Nữ sinh chuyên Nhân văn chiến thắng nghẹt thở ở phút chót Đường lên đỉnh Olympia

Giáo dục - Đời sống trẻ - Ngày đăng : 22:13, 26/11/2023

Nguyễn Linh Chi (THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, Hà Nội) chiến thắng nghẹt thở trong trận thi tuần, Đường lên đỉnh Olympia 24 với 240 điểm.

Trận thi tuần 3 tháng 2 quý I Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 24 diễn ra chiều 26/11 chứng kiến màn tranh tài của bốn nhà leo núi: Nguyễn Linh Chi (THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, Hà Nội), Trần Thị Kiều Châm (THPT Thọ Xuân 4, Thanh Hóa), Bùi Phương Thế Vinh (THPT Trần Hưng Đạo, Đắk Nông) và Hoàng Tùng Lâm (THPT Thái Phiên, Hải Phòng).

4 thí sinh tranh tài ở tuần này.

4 thí sinh tranh tài ở tuần này.

Bước vào phần thi đầu tiên - Khởi động, Linh Chi nhanh chóng tạo được ưu thế sau 3 lượt câu hỏi và dẫn đầu với 80 điểm. Tiếp đến, Tùng Lâm 75 điểm, Kiều Châm 35 điểm và Thế Vinh 25 điểm.

Từ khoá cần tìm trong phần thi Vượt chướng ngại vật tuần này gồm 18 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi: "Điền từ còn thiếu vào chỗ trống: Theo UNESCO, bốn trụ cột của giáo dục là: "... để biết, ... để làm, ... để tồn tại và ... để chung sống với người khác".

Trong lúc các thí sinh đang suy nghĩ đáp án hàng ngang đầu tiên, thí sinh Tùng Lâm nhấn chuông giành quyền trả lời từ khóa nhưng không thành công và phải tạm dừng cuộc chơi. Ba thí sinh Linh Chi, Kiều Châm, Thế Vinh ghi điểm 10 với đáp án "Học".

Hàng ngang thứ hai được lựa chọn có câu hỏi: "Trên bàn cờ vua, quân cờ nào đại diện cho tiếng nói nữ quyền, có thể đi ngang, đi dọc, đi chéo, với số ô tùy ý và được xem là tổng hợp của quân xe và quân tượng?".

Câu hỏi vừa xuất hiện, Thế Vinh nhanh tay bấ, chuông trả lời từ khoá vòng thi tuần. Với đáp án chính xác "Tiên học lễ, hậu học văn", thí sinh trường THPT Trần Hưng Đạo, Đắk Nông ghi được điểm và vươn lên vị trí thứ 2 đoàn đua với 85 điểm.

Từ khoá cần tìm trong phần thi Vượt chướng ngại vật.

Từ khoá cần tìm trong phần thi Vượt chướng ngại vật.

Sau hai phần thi, Linh Chi vẫn dẫn đầu đoàn đua với 90 điểm, Tùng Lâm 75 điểm và tạm về cuối là Kiều Châm 45 điểm.

Ở phần thi Tăng tốc, ba thí sinh Linh Chi, Thế Vinh và Tùng Lâm có màn so tài kịch tính và ngang tài ngang sức giữa. Sau 4 lượt câu hỏi tăng tốc, Linh Chi vẫn dẫn đầu với 210 điểm, Thế Vinh 195 điểm; Hoàng Tùng 175 điểm, Kiều Châm 95 điểm.

Bước vào phần thi quyết định - Linh Chi lựa chọn ba câu hỏi có cùng giá trị 20 - 20 - 20 điểm. Nữ sinh trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn chỉ ghi điểm câu hỏi thứ 2; để Tùng Lâm giành cơ hội trả lời ở câu cuối cùng song cũng không có lời giải chính xác.

Phần thi trở nên gay cấn khi có thời điểm vị trí dẫn đầu - Linh Chi chỉ cách vị trí thứ hai - Thế Vinh 5 điểm.

Tạm dẫn đầu nhưng Linh Chi vẫn quyết định bấm chuông trả lời câu hỏi cuối cùng của cuộc thi (câu hỏi dành cho Kiều Châm). Tiếng bấm chuông của Linh Chi khiến cổ động viên "đứng tim" vì nếu trả lời đúng thì chiến thắng càng thêm thuyết phục, nhưng nếu trả lời sau thì vòng nguyệt quế sẽ thuộc về Thế Vinh.

Là học sinh THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, Linh Chi dễ dàng trả lời đúng câu hỏi về văn học, trở thành chủ nhân vòng nguyệt quế cuộc thi Tuần này.

Nguyễn Linh Chi giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia.

Nguyễn Linh Chi giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia.

Kết thúc chung cuộc, Nguyễn Linh Chi (THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, Hà Nội) giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia với 240 điểm. Bùi Phương Thế Vinh (THPT Trần Hưng Đạo, Đắk Nông) về nhì với 215 điểm.

Cùng về vị trí thứ ba, Hoàng Tùng Lâm (THPT Thái Phiên, Hải Phòng) 205 điểm và Trần Thị Kiều Châm (THPT Thọ Xuân 4, Thanh Hóa) 55 điểm.

Hà Cường