Người dân xếp hàng vào xem phim đen trắng như thời bao cấp

Dòng chảy - Ngày đăng : 08:58, 26/11/2023

Phim đen trắng thời kỳ bao cấp đã được trình chiếu tại sân Bảo tàng tỉnh Hải Dương tối qua. Bảo tàng mở cửa miễn phí nhưng phát phiếu tượng trưng như những tấm vé để mọi người vào xem.

Tối 25/11, Bảo tàng tỉnh Hải Dương tổ chức trình chiếu phim về thời bao cấp để phục vụ miễn phí người dân. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ trưng bày chuyên đề "Nhớ về thời bao cấp" được bảo tàng khai mạc cách đây ít ngày.

Người dân xếp hàng vào xem phim đen trắng như thời bao cấp - 1

Bảo tàng mở cửa miễn phí cho người dân vào xem, nhưng khi đến mỗi người được phát 1 phiếu giấy tượng trưng cho chiếc vé xem phim của thời bao cấp (Ảnh: Nguyễn Dương).

Khi những thước phim đen trắng được khởi chiếu, nhiều người hân hoan vỗ tay.

Theo quan sát, thỉnh thoảng có người lớn tuổi mắt đăm chiêu, trầm ngâm vì phim đã gợi nhớ lại tuổi trẻ của họ với những lần háo hức đến quên ăn để được ngồi bệt dưới đất xem phim.

Bà Nguyễn Thị Huê, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hải Dương, cho hay, ngoài việc trưng bày các tài liệu, hình ảnh, hiện vật… thời bao cấp, bảo tàng còn chọn lọc những bộ phim của thời kỳ này để trình chiếu cho người dân xem miễn phí.

Người dân xếp hàng vào xem phim đen trắng như thời bao cấp - 2

Ngay từ sớm, người dân đã xếp hàng và đưa cả trẻ nhỏ đến xem phim (Ảnh: Nguyễn Dương).

Theo bà Huê, việc chiếu phim vừa tạo không gian cho người dân thư giãn cuối tuần, lại đem đến cho họ những trải nghiệm xưa cũ để sống lại một thời kỳ của lịch sử.

"Việc chiếu phim như vậy còn đem những giá trị xã hội đến với tâm hồn giới trẻ, giúp họ cảm nhận được một giai đoạn lịch sử của đất nước để thêm yêu những thành tựu của đổi mới", bà Huê nói thêm.

Người dân xếp hàng vào xem phim đen trắng như thời bao cấp - 3

Khi phim được trình chiếu, người dân háo hức đón xem (Ảnh: Nguyễn Dương).

Trước đó, ngày 21/11, Bảo tàng tỉnh Hải Dương đã khai mạc triển lãm chuyên đề "Nhớ về thời bao cấp", với nhiều tài liệu, hiện vật, hình ảnh quý được nghiên cứu, sưu tầm và trưng bày.

Thời kỳ bao cấp là tên gọi dùng để chỉ một giai đoạn (từ những năm 1964-1975 ở miền Bắc và giai đoạn năm 1976-1986 trên cả nước) mà hầu hết mọi hoạt động kinh tế, xã hội diễn ra theo mô hình kinh tế kế hoạch hóa tập trung do Nhà nước chỉ huy.

Người dân xếp hàng vào xem phim đen trắng như thời bao cấp - 4

Người già, trẻ nhỏ ngồi trật tự xem phim (Ảnh: Nguyễn Dương).

Với hơn 200 hiện vật, hình ảnh tư liệu quý đã được Bảo tàng tỉnh Hải Dương sưu tầm, lựa chọn, tái hiện một cách sinh động, chân thực theo phương pháp tổ hợp với 8 không gian chính.

Cụ thể, gồm cửa hàng mậu dịch; thu mua giao nộp lương thực; cảnh chiếu phim nhựa tại sân kho; không gian phòng khách; buồng ngủ; bếp; quán nước truyền thống; quán cắt tóc và sửa xe đạp.

Người dân xếp hàng vào xem phim đen trắng như thời bao cấp - 5

Bộ phim đen trắng "Chuyến xe bão táp" của thời kỳ bao cấp đã gây xúc động cho những người đến xem, đặc biệt là những khán giả lớn tuổi (Ảnh: Nguyễn Dương).

Thông qua tài liệu, hiện vật, hình ảnh, Bảo tàng tỉnh giới thiệu tới đông đảo công chúng một cách chân thực những khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống của người dân thời bao cấp. Qua đó chuyển tải khách quan, toàn diện về thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới đất nước, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.

Chuyên đề trưng bày "Nhớ về Thời bao cấp" của Bảo tàng tỉnh Hải Dương nhằm kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11 và mở cửa đến 20/2/2024.

Nguyễn Dương