Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Tin thế giới - Ngày đăng : 08:21, 26/11/2023

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.
cha mẹ con tin Thái Lan - Reuters.jpg
Cha mẹ con tin Thái Lan bị giam ở Gaza. Ảnh: Reuters

Trang tin Al-Araby Al-Jadeed có trụ sở tại London trích một nguồn tin Ai Cập cho hay hôm 23/11 rằng, việc thả các con tin Thái Lan không liên quan tới thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi người mà Israel và Hamas đạt được qua nước trung gian là Qatar.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Iran đứng ra dàn xếp các cuộc gặp giữa nhóm Hamas và chính phủ Thái Lan. Bangkok được cho là đàm phán với Iran để đảm bảo 23 công dân nước này bị Hamas giam giữ ở Gaza kể từ ngày 7/10 được trả tự do.

Nguồn tin Ai Cập cũng cho biết, Tehran đã cung cấp cho Bangkok thông tin chi tiết về tình hình của 23 con tin. Hiện không rõ khi nào nhóm này được thả, song truyền thông Thái Lan cho rằng việc này sẽ diễn ra sớm nhất là hôm nay (24/11).

Theo số liệu thống kê của chính phủ Thái Lan, có ít nhất 23 công dân nước này bị Hamas bắt làm con tin và 32 người Thái khác bị giết hại vào ngày 7/10, khi nhóm quân Palestine trên đột kích vào phía nam Israel khiến 1.200 người thiệt mạng và bắt hơn 240 người làm con tin.

Cũng liên quan tới các con tin đang bị Hamas giam giữ, một quan chức Ai Cập cho hay, Hamas không đồng ý cho đại diện của Hội Chữ thập đỏ tới thăm các con tin ở Gaza và chỉ sẵn sàng cung cấp tình trạng của họ.

Từ 7h sáng nay theo giờ địa phương, việc ngừng bắn kéo dài 4 ngày giữa Israel và Hamas tại Dải Gaza bắt đầu có hiệu lực, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Qatar, Ansari cho biết. Tới chiều, việc trả tự do cho các con tin và tù nhân sẽ bắt đầu. Israel và Hamas đã trao đổi với nhau danh sách những người được thả, trong đó Hamas sẽ thả 13 phụ nữ và trẻ em. Ông Ansari không nêu cụ thể có bao nhiêu phụ nữ và trẻ em Palestine sẽ được trả tự do trong ngày hôm nay hay khi nào việc đó diễn ra.