Bên trong phố đèn đỏ nổi tiếng Hà Lan và sự đấu tranh của người làm 'nghề'

Tin thế giới - Ngày đăng : 00:32, 26/11/2023

Hàng trăm cô gái làm "nghề" ở phố đèn đỏ nổi tiếng Hà Lan đã tuần hành để phản đối chính sách di dời 100 cơ sở mại dâm từ trung tâm quận De Wallen ra ngoại ô.

Những quy tắc ngầm

11h, những chiếc máy quét đường tiến hành thu gom rác, các bao thuốc lá, túi đựng cần sa rỗng vứt bừa bãi trong những con hẻm. Các công nhân thành phố được trang bị vòi và bàn chải để chà những bức vẽ graffiti (vẽ tự do trên tường bằng sơn). Ở những ô cửa sổ phía trên cao, đằng sau những tấm rèm đỏ, các cô gái hành nghề mại dâm cũng bắt đầu vào ca làm việc sớm.

Bên trong phố đèn đỏ nổi tiếng Hà Lan và sự đấu tranh của người làm nghề - 1

Sự nhộn nhịp "không ngủ" của phố đèn đỏ De Wallen tại Hà Lan (Ảnh: Peter Boer/Bloomberg/Getty Images).

De Wallen (Amsterdam), khu phố đèn đỏ, nổi tiếng ở Hà Lan chuyên phục vụ các loại hình dịch vụ như quán cà phê, nhà thổ và câu lạc bộ tình dục, biểu diễn thoát y. Ngoài khu phố này, Hà Lan còn có 2 phố đèn đỏ nổi tiếng khác là Singelgebied và Ruysdaelkadeis.

Ở Hà Lan, mại dâm là hợp pháp khi người làm "nghề" tự nguyện và trên 21 tuổi. Những nhà thổ, câu lạc bộ tình dục nếu muốn hoạt động hợp pháp phải xin giấy phép đặc biệt từ cơ quan chức năng.

Ngoài ra, lực lượng cảnh sát cũng được bố trí dày đặc ở các khu phố này để giữ an toàn.

De Wallen là một trong những nơi thu hút nhiều khách du lịch lui tới tại Hà Lan. Nơi đây cung cấp nhiều loại hình giải trí khác nhau, không chỉ xoay quanh mại dâm, do vậy, nó có nhiều quy tắc ngầm mà du khách cần phải biết.

Bên trong phố đèn đỏ nổi tiếng Hà Lan và sự đấu tranh của người làm nghề - 2

Biển cấm không hút cần sa được trang bị trên đường phố (Ảnh: Hollandse Hoogte/Shutterstock).

Từ ngày 25/5/2023, Hà Lan quy định bất kỳ ai hút cần sa trên Khu đèn đỏ, Nieuwmarkt và Quảng trường Dam của Amsterdam đều là bất hợp pháp. Những người bị phát hiện vi phạm pháp luật sẽ bị phạt 110 USD (hơn 2,6 triệu đồng).

Bên cạnh đó, hành vi uống rượu trên đường phố, say rượu nơi công cộng cũng sẽ bị phạt số tiền tương tự.

Điều cấm kỵ nhất ở khu phố đèn đỏ, chính là thái độ không tốt đối với những người bán dâm. Tại đây, du khách không được phép quấy rối hay chụp ảnh, quay phim khi không có sự đồng ý.

Đấu tranh đòi "quyền lợi" gây tranh cãi

Theo tờ Time, gần đây, Thị trưởng Femke Halsema đã bắt đầu thực hiện các biện pháp mới để giảm lượng du khách lui tới nơi này. Trong đó, kế hoạch di dời gái mại dâm trong phố đèn đỏ đến một trung tâm khiêu dâm được xây dựng ở ngoại ô Amsterdam đã dấy lên làn sóng phản đối dữ dội.

Những người bán dâm ở De Wallen đã thực hiện cuộc tuần hành đến tòa thị chính. Một liên minh gồm 26 doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân nổi tiếng ở phố đèn đỏ, các địa điểm trung tâm khiêu dâm được đề xuất di dời đã đồng loạt kiến nghị phản đối kế hoạch trên.

pho-den-do_Kenzo Tribouillard—AFP.PNG

Những người hành nghề mại dâm tham gia cuộc biểu tình phản đối kế hoạch đóng cửa khu đèn đỏ để chuyển đến một trung tâm khiêu dâm mới ở Amsterdam, diễn ra vào ngày 30/3 (Ảnh: Kenzo Tribouillard/AFP).

Họ cho rằng việc di dời 100 trên tổng số 230 cơ sở mại dâm (được cấp phép) đến trung tâm ở ngoại ô sẽ khiến những người làm nghề bán dâm bị giảm thu nhập và chịu nhiều rủi ro.

Emma (59 tuổi), một phụ nữ làm việc ở phố đèn đỏ được 1 năm, cho biết, nhóm đã trình bày với Thị trưởng rằng họ hài lòng với cơ cấu hoạt động hiện tại. Bởi nơi họ làm việc đông người qua lại nên khá an toàn và có mạng lưới hỗ trợ.

Mặc dù hoạt động mại dâm ở Hà Lan là hợp pháp, nhưng Emma chia sẻ, cô không muốn bị tiết lộ danh tính do vẫn lo sợ bị xã hội kỳ thị, gia đình phải bận tâm.

Bên trong phố đèn đỏ nổi tiếng Hà Lan và sự đấu tranh của người làm nghề - 4

Góc nhìn từ bên trong các cửa sổ có đèn đỏ, nơi làm việc của các cô gái mại dâm (Ảnh: Utrecht Robin/ABACA/Reuters).

Kiến trúc sư của công ty Moke có trụ sở tại Amsterdam, người đã đưa ra các thiết kế sơ bộ cho trung tâm khiêu dâm mới, ông Gianni Cito cho hay, trung tâm sẽ được xây dựng theo cấu trúc xoáy, liên kết với nhau ở tầng trệt.

Ở đó, trung tâm sẽ cung cấp không gian cho các cửa hàng tình dục, nhà hát, nhà hàng và quán bar. Sau đó, hai tòa tháp tròn liên kết với nhau sẽ mọc lên, nơi khách hàng tiềm năng có thể "duyệt", qua cách thiết lập kiểu cửa sổ tương tự phố đèn đỏ cũ. Ngoài ra, nơi này còn có không gian cho công tác xã hội và hỗ trợ y tế.

Được biết, quyết định cuối cùng về việc di dời địa điểm khu phố đèn đỏ sẽ được đưa ra vào cuối tháng 12.