Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức ngược dòng, bất động sản giảm sâu

Tài chính ngân hàng - Ngày đăng : 16:08, 23/11/2023

Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai (HAG) của Bầu Đức bất ngờ hút dòng tiền và tăng trần vào gần cuối phiên, trái ngược với xu hướng thận trọng và giao dịch chậm lại trên thị trường chứng khoán.

Sức cầu đối với cổ phiếu của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) tăng vọt vào gần cuối giờ chiều, qua đó khiến cổ phiếu HAG tăng trần và chung cuộc tăng mạnh với 53 triệu đơn vị được chuyển nhượng thông qua khớp lệnh.

Chốt phiên giao dịch ngày 23/11, cổ phiếu HAG tăng thêm 440 đồng, lên 9.800 đồng/cp.

Trước đó, trong tháng 10, cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức cũng đã có một đợt tăng mạnh và lên ngưỡng 9.000 đồng/cp sau một tháng 9 không thuận khi cổ phiếu HAG tiếp tục bị Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) giữ nguyên diện cảnh báo. Vào cuối tháng 9, cổ phiếu HAG về ngưỡng 7.500 đồng/cp - thấp nhất trong 5 tháng.

Cú bứt phá trong 3 tuần cuối tháng 10 sau khi Hoàng Anh Gia Lai bắt tay với LPBank ký kết hợp tác toàn diện. HAG tiếp tục đặt trọng tâm đầu tư vào nông nghiệp, đặc biệt là trồng cây ăn trái, chăn nuôi heo.

bau duc cuong dola 5.jpg
Cổ phiếu HAG của Bầu Đức ngược dòng thị trường chứng khoán.

Trong vài năm gần đây, Hoàng Anh Gia Lai đã đẩy mạnh hoạt động tái cơ cấu và tình hình tài chính dần ổn định trở lại.

Vào cuối tháng 9, Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Hoàng Anh Gia Lai thông qua nghị quyết bán khách sạn HAGL 4 sao tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai và thu về 180 tỷ đồng.

Trong thập kỷ qua, doanh nghiệp của Bầu Đức đã bán rất nhiều tài sản có giá trị. Đó là HAGL Resort Quy Nhơn và Đà Lạt cách đây hơn một thập kỷ. Hồi năm 2019, Bầu Đức bán dự án Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Centre cho Thaco và chính thức rút khỏi mảng bất động sản. Đây là khu phức hợp với cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và khách sạn 5 sao.

Sau đó, năm 2021, HAGL đã bán HAGL Agrico cho Thaco. HAGL Agrico là doanh nghiệp hoạt động trong mảng nông nghiệp của Bầu Đức và có diện tích đất lớn.

HAG gần đây lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về phương án phát hành mới. Cụ thể, Công ty dự kiến chào bán 130 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Số tiền huy động dự kiến 1.300 tỷ đồng sẽ được dùng để cơ cấu lại nợ cho công ty con - Hưng Thắng Lợi Gia Lai, gia súc Lơ Pang và thanh toán nợ trái phiếu của HAG.

Trong tháng 10, HAG ghi nhận doanh thu tăng đột biến và kỳ vọng sớm xoá hết lỗ luỹ kế. HAG gần đây tăng mạnh bán chuối và sầu riêng chính ngạch vào Trung Quốc.

Mặc dù công bố nhiều thông tin tích cực nhưng tình hình sức khỏe tài chính của HAG còn phức tạp.

Tới cuối tháng 9/2023, HAG còn lỗ lũy kế hơn 2.640 tỷ đồng. HAG cũng đã chậm thanh toán gốc và lãi một lô trái phiếu trị giá hơn 4.000 tỷ đồng với lý do chưa thu hồi được khoản nợ của HAGL Agrico. Tổng tổng nợ vay ngắn hạn và dài hạn lên tới hơn 7.700 tỷ đồng. Chi phí lãi vay vẫn còn rất lớn.

Trên thị trường cũng ghi nhận sự sôi động diễn ra ở cổ phiếu Novaland (NVL) của ông Bùi Thành Nhơn với hơn 59 triệu đơn vị được chuyển nhượng.

Diễn biến của cổ phiếu HAG trái chiều so với không khí trầm lắng và sự thận trọng trên thị trường chứng khoán trong phần lớn phiên giao dịch.

Chỉ số VN-Index bất ngờ giảm 25,33 điểm (-2,27%) xuống 1.088,49 điểm sau khi tăng giảm nhẹ trong suốt cả phiên và xoay quanh ngưỡng 1.110 điểm. Tuy nhiên, sức cầu bắt đáy ở mức giá thấp đã kéo thanh khoản lên 20.600 tỷ đồng trên HOSE.

Nhiều mã cổ phiếu bất động sản giảm mạnh, trong đó có nhiều mã giảm sàn như: Bất động sản Phát Đạt (PDR), DIC Corp. (DIG), Kinh Bắc (KBC), Nam Long (NLG).

Trong nhóm trụ cột, 29 trong số 30 mã giảm giá. Chỉ có Vinhomes (VHM) đứng giá. Các cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán giảm sâu.