Nuôi con gái đừng dạy con thành cô "gái ngoan", giáo sư tâm lý chỉ ra 2 điều quan trọng hơn

Cùng con trưởng thành - Ngày đăng : 11:35, 23/11/2023

Đối với việc nuôi dạy con gái, đôi khi bố mẹ cần áp dụng phương pháp giáo dục đặc biệt hơn.

Hầu hết bố mẹ đều mong muốn con mình vâng lời, đặc biệt là các bé gái. Tuy nhiên, giáo sư tâm lý học nổi tiếng Li Meijin lại đưa ra một quan điểm khác, bà tin rằng bố mẹ không nên nuôi dạy con gái quá ngoan ngoãn, mà nên dạy con hai điều sau đây.

Hai điều tưởng chừng như đơn giản này, thực chất lại có tác động sâu sắc đến sự trưởng thành và cuộc sống sau này của con gái.

Nuôi con gái đừng dạy con thành cô gái ngoan, giáo sư tâm lý chỉ ra 2 điều quan trọng hơn-1Nuôi con gái đừng dạy con thành cô gái ngoan, giáo sư tâm lý chỉ ra 2 điều quan trọng hơn-2

Suy nghĩ độc lập

Giáo sư Li Meijin nhấn mạnh, bố mẹ nên dạy con gái suy nghĩ độc lập.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta dễ dàng nhận thấy một số cô gái quá phụ thuộc vào bố mẹ, đôi khi có thói quen tìm kiếm sự giúp đỡ từ bố mẹ thay vì tự mình suy nghĩ và giải quyết.

Mặc dù con gái thường được bố mẹ yêu thương và chăm sóc đặc biệt,, nhưng về lâu dài, khả năng độc lập và giải quyết vấn đề sẽ dần giảm đi.

Khả năng suy nghĩ độc lập không chỉ có nghĩa là có quan điểm, giải pháp riêng cho các vấn đề trong cuộc sống mà quan trọng hơn là giúp các bé gái xác lập được những giá trị và quan điểm sống của riêng mình từ sớm.

Trong thời đại bùng nổ thông tin, trẻ cần có khả năng phân biệt tính xác thực của thông tin, hiểu được các hiện tượng xã hội phức tạp, đối mặt với những khó khăn, thách thức trong cuộc sống. Và tất cả những điều này đòi hỏi trẻ phải có khả năng suy nghĩ độc lập.

Để rèn luyện khả năng tư duy độc lập cho con gái, bố mẹ có thể bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt.

Ví dụ, khi con gặp vấn đề nào đó, bố mẹ hướng dẫn con suy nghĩ về nguyên nhân và giải pháp của vấn đề thay vì trực tiếp nói cho con câu trả lời.

Khi con gái có quan điểm riêng về một vấn đề, bố mẹ hãy khuyến khích con bày tỏ quan điểm của mình, thay vì chỉ trích hay phủ nhận. Bằng cách này, khả năng tư duy độc lập của trẻ sẽ dần được cải thiện.

Nuôi con gái đừng dạy con thành cô gái ngoan, giáo sư tâm lý chỉ ra 2 điều quan trọng hơn-3Nuôi con gái đừng dạy con thành cô gái ngoan, giáo sư tâm lý chỉ ra 2 điều quan trọng hơn-4

Đối mặt với thất bại

Giáo sư Li Meijin tin rằng, bố mẹ nên dạy con gái mình dũng cảm đối mặt với thất bại.

Trong cuộc sống hiện nay, nhiều người xem thất bại là điều đáng xấu hổ, sợ bị cười nhạo. Tuy nhiên, Li Meijin tin rằng thất bại không đáng sợ, điều đáng sợ là chúng ta không có dũng khí đối mặt với nó.

Đối với con gái, khả năng dũng cảm đối mặt với thất bại là đặc biệt quan trọng. Bởi trong cuộc sống sau này, trẻ thường phải đối mặt với nhiều áp lực và thử thách hơn.

Ví dụ, trẻ có thể gặp nhiều áp lực hơn trong học tập, gặp sự phân biệt giới tính hơn trong công việc, hay khó khăn hơn trong hôn nhân và gia đình. Nếu các cô gái không đủ can đảm để đối mặt, thì cuộc sống của họ sẽ trở nên khó khăn hơn.

Để rèn luyện khả năng dũng cảm đối mặt với thất bại của con gái, bố mẹ có thể bắt đầu từ những điều sau đây.

- Chẳng hạn, khi trẻ gặp khó khăn trong học tập, bố mẹ có thể động viên con kiên trì thay vì dễ dàng bỏ cuộc.

- Khi con gái trải qua thời gian khó khăn trong công việc, bố mẹ hãy hỗ trợ trẻ tìm giải pháp thay vì phàn nàn và trốn tránh.

Thực tế, hai điều trên đây có tác động sâu sắc đến sự trưởng thành, trẻ dễ tìm được hướng đi cho riêng mình, có khả năng dũng cảm đối mặt với khó khăn, kiên cường trước những thử thách của cuộc sống.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bố mẹ không cần quan tâm, chăm sóc con nữa. Ngược lại, hãy dành cho con sự quan tâm, hỗ trợ đầy đủ, đồng thời tôn trọng sự độc lập.

Trong quá trình này, bố mẹ cũng nên làm gương, dùng hành động của chính mình để gây ảnh hưởng và truyền cảm hứng cho con. Bằng cách này, trẻ có thể làm chủ cuộc sống của chính mình, dù trong học tập, công việc...

Nuôi con gái đừng dạy con thành cô gái ngoan, giáo sư tâm lý chỉ ra 2 điều quan trọng hơn-5

Theo Thời báo văn học nghệ thuật