Cảnh giác nếu ăn dưa chuột quá nhiều
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 12:42, 19/11/2023
Dưa chuột (dưa leo) là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Không thể phủ nhận lợi ích của dưa chuột bởi trong loại quả này có tính mát, giàu vitamin có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, chính những lợi thế này của dưa chuột lại gây nên những tác dụng phụ mà bạn không ngờ đến. Vì vậy, hãy tìm hiểu tác dụng cũng như tác hại hại của dưa chuột đối với sức khỏe.
Nhiều người ăn dưa chuột để kiểm soát cân nặng bởi nó chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi và bổ sung cho món salad, bánh sandwich hoặc món ăn hàng ngày. Thực tế, dưa chuột nằm trong số ít thực phẩm thúc đẩy quá trình hydrat hóa.
Nghiên cứu gần đây làm sáng tỏ những tác dụng tiêu cực của dưa chuột: ngứa da, ợ hơi. Người bị viêm xoang nên hạn chế ăn dưa chuột vì sẽ khiến tình trạng bệnh tăng thêm. Chất cucurbitacin trong dưa leo rất khó tiêu, đặc biệt là đối với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Tình trạng khó tiêu làm bạn bị đầy hơi và phù nề do cơ thể đang cố loại thải các độc tố bằng cách tống đẩy lượng khí gas tích tụ bên trong ra ngoài.
- Vị đắng trong dưa chuột là chất độc: cucurbitacin và triterpenoids tetracycle trong quả dưa chuột. Đây chính là những yếu tố tạo vị đắng khi ăn.
- Ăn nhiều dưa chuột gây mất nước quá mức. Việc ăn quá nhiều dưa chuột sẽ gây ra tình trạng lợi tiểu quá nhiều và có thể dẫn đến mất nước và chất điện từ cơ thể, gây ra sự mất cân bằng, và thậm chí mất nước trong trường hợp nặng.
- Ăn nhiều có hại cho thận: Dưa chuột giàu kali, ăn nhiều sẽ gây tăng kali máu và có hại cho thận.
- Ăn nhiều gây áp lực cho mạch máu và tim: Dưa chuột chứa 90% là nước. Nạp nhiều thì thể tích máu ròng sẽ cao gây áp lực cho mạch máu và tim.
- Ăn nhiều gây đầy hơi: Trong dưa chuột có Cucurbitacin gây đầy hơi.
- Ăn nhiều gây dị ứng da và miệng: Một số người có thể bị dị ứng khi ăn nhiều dưa chuột. Dị ứng dưa chuột thường xuất hiện ở khoang miệng, với các triệu chứng như ngứa và sưng trong miệng. Nếu bị dị ứng dưa chuột, bạn có thể khắc phục bằng cách nấu chín thay vì ăn sống. Trong dưa chuột còn có một hợp chất được gọi là cucurbitacin. Hợp chất này nếu được hấp thụ nhiều vào cơ thể có thể dẫn đến chứng khó tiêu và đầy bụng.
Thực phẩm đại kỵ với dưa chuột:
- Không ăn dưa chuột với cà chua: người thích salad hay trộn chung 2 loại rau quả này. Tuy nhiên, khi kết hợp sẽ gây đầy bụng, khó chịu.
Trong dưa chuột có enzym phân hủy vitamin C. Cà chua rất giàu vitamin C. Vì vậy, ăn cùng các loại sau, các chất dinh dưỡng sẽ bị mất.
- Hoa quả giàu vitamin C và dưa chuột: cam, chanh, quýt...- Dưa chuột với cần tây, ớt, rau cải, mướp đắng, tiêu sọ xanh... vitamin C sẽ bị tiêu hủy.