Công ty Thành Bưởi vẫn có thể được cấp phép lại

Nhịp sống - Ngày đăng : 18:09, 16/11/2023

Đại diện Sở GTVT TPHCM cho biết, trong trường hợp có nhu cầu cấp phép lại, nhà xe Thành Bưởi cần nộp lại hồ sơ xin cấp phép và chứng minh đã khắc phục được tất cả vi phạm.

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội của TPHCM, chiều 16/11, phóng viên báo Dân trí đã đặt các câu hỏi cho Sở Giao thông Vận tải (GTVT) thành phố xoay quanh việc thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô không thời hạn đối với Công ty Thành Bưởi.

Cụ thể, trong kết luận về xử phạt vi phạm hành chính trước đó, Sở GTVT TPHCM chỉ đề xuất thu hồi giấy phép nhà xe Thành Bưởi từ 1 đến 3 tháng. Ngoài ra, bản kết luận này cũng không đề cập tới hành vi cung cấp bản sao không đúng với bản chính hoặc thông tin sai lệch trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh của nhà xe này.

Công ty Thành Bưởi vẫn có thể được cấp phép lại - 1

Ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý Vận tải đường bộ Sở GTVT TPHCM, tại buổi họp báo (Ảnh: Nhân Thanh).

Trả lời câu hỏi trên, ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý Vận tải đường bộ Sở GTVT TPHCM, cho biết, Nghị định 10 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đã nêu rõ, các trường hợp phải thu hồi giấy phép kinh doanh không thời hạn gồm:

- Cung cấp bản sao không đúng với bản chính hoặc thông tin sai lệch trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh;

- Không kinh doanh vận tải trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy phép kinh doanh hoặc ngừng kinh doanh vận tải trong thời gian 6 tháng liên tục;

- Chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật hoặc theo đề nghị của đơn vị kinh doanh vận tải;

- Sửa chữa hoặc làm sai lệch dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe trước, trong và sau khi truyền dữ liệu.

Căn cứ trên, Sở GTVT đã ra quyết định thu hồi giấy phép không thời hạn đối với Công ty Thành Bưởi bởi hành vi Cung cấp bản sao không đúng với bản chính hoặc thông tin sai lệch trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh.

Theo ông Hải, sau khi cơ quan chức năng ban hành quyết định thu hồi, trong vòng 7 ngày, đơn vị kinh doanh vận tải phải nộp lại giấy phép, phù hiệu, dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh.

Công ty Thành Bưởi vẫn có thể được cấp phép lại - 2

Lực lượng chức năng có mặt tại trụ sở Công ty Thành Bưởi ở quận 5, TPHCM, chiều 26/10 (Ảnh: Hoàng Quy).

"Thời gian tới, Công ty Thành Bưởi vẫn có thể được cấp phép lại trong trường hợp có nhu cầu, nộp hồ sơ xin cấp phép và chứng minh đã khắc phục hành vi vi phạm", đại diện Sở GTVT TPHCM cho hay.

Ông Đỗ Ngọc Hải lý giải thêm, thời gian qua, cơ quan chức năng đã xem xét xử lý 2 nhóm vi phạm của nhà xe Thành Bưởi gồm các vi phạm theo Nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt và Nghị định 10 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô.

Đối với các vi phạm của Công ty Thành Bưởi về Nghị định 100, Sở GTVT TPHCM đã áp dụng mức phạt 91 triệu đồng và tước giấy phép 3 tháng. Việc thu hồi giấy phép vô thời hạn được áp dụng do nhà xe này cũng vi phạm quy định của Nghị định 10.

Ngoài Thành Bưởi, thời gian qua, 21 nhà xe tại TPHCM cũng bị thu hồi giấy phép không thời hạn. Trưởng phòng Quản lý Vận tải đường bộ thông tin thêm, hiện tại, nhu cầu đi lại của người dân TPHCM và các tỉnh, thành chưa phải mùa cao điểm nên việc này không ảnh hưởng quá nhiều đến hành khách.

Sở GTVT đã làm việc với các bến xe liên tỉnh, các đơn vị vận tải sẵn sàng tăng cường phương tiện trong tình huống phát sinh.

Để tránh cảnh bị ép giá, hét giá, Sở GTVT TPHCM cũng khuyến khích người dân vào bến xe mua vé khi có nhu cầu di chuyển liên tỉnh. Việc kiểm soát giá vé được Công an TPHCM cùng các đơn vị kiểm tra theo từng chuyến.

Trước đó, Sở GTVT TPHCM đã quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô không thời hạn đối với Công ty TNHH Thành Bưởi. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 13/11.

Việc thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô không thời hạn đối với công ty này được căn cứ theo quy định tại điểm a, khoản 6, Điều 19 Nghị định 10 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Công ty Thành Bưởi đã cung cấp bản sao không đúng với bản chính hoặc thông tin sai lệch trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh.

Q.Huy