Chủ tịch nước dự Tọa đàm kết nối doanh nghiệp và địa phương Việt Nam-Hoa Kỳ

Nhịp sống - Ngày đăng : 13:48, 16/11/2023

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ Việt Nam chào đón các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam đang quan tâm như công nghệ cao, sản xuất chip, chất bán dẫn, kinh tế Xanh, kinh tế Số.
Chủ tịch nước dự Tọa đàm kết nối doanh nghiệp và địa phương Việt Nam-Hoa Kỳ - 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 15/11 (giờ địa phương), tại thành phố San Francisco, trong chương trình tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự và phát biểu tại Tọa đàm Bàn tròn Kết nối Doanh nghiệp và Địa phương Việt Nam-Hoa Kỳ.

Cùng dự có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN Ted Osius; đông đảo lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhắc lại dấu ấn quan trọng trong quan hệ hai nước là việc xác lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ vào tháng 9 vừa qua với đa dạng các nội dung hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo, khoa học-công nghệ và hợp tác giữa các địa phương.

Đánh giá cao đông đảo doanh nghiệp, địa phương Việt Nam và Hoa Kỳ tham dự Tọa đàm Bàn tròn kết nối lần này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng các thỏa thuận và hợp tác cấp cao chỉ thành hiện thực và mang lại kết quả khi có sự gắn kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục và địa phương hai nước.

Với sự hiện diện của đại diện nhiều địa phương có kinh tế phát triển mạnh mẽ như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bắc Giang, Hưng Yên; các trường đại học lớn như Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam, Chủ tịch nước tin tưởng hợp tác giữa hai nước sẽ tích cực và mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Những thành công ấn tượng của nhiều doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ cho đến nay là minh chứng rõ nét về cơ hội đầu tư và mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ Việt Nam chào đón các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam đang quan tâm như công nghệ cao, sản xuất chip, chất bán dẫn, kinh tế Xanh, kinh tế Số, thanh toán không dùng tiền mặt.

Việt Nam đang nỗ lực tối đa để đổi mới và hoàn thiện thể chế nhằm tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam yên tâm kinh doanh, mở rộng sản xuất, đầu tư phát triển.

Chủ tịch nước nêu rõ: "Những vấn đề mà các bạn chưa hài lòng, chưa an tâm về thủ tục hành chính, về cách thức giải quyết các vướng mắc, khó khăn, đó cũng chính là vấn đề ưu tiên của chúng tôi. Đó cũng là vấn đề chúng tôi chưa thực sự hài lòng và chúng tôi sẽ nỗ lực để khắc phục và giải quyết.

Phát biểu tại tọa đàm, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề kinh tế và kinh doanh Ramin Toloui đánh giá cao các vấn đề Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu ra về thúc đẩy hợp tác hai nước và cho rằng, quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vừa được xác lập giữa hai nước chính là cơ sở phát triển hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn.

Các lợi thế của Việt Nam và sự hợp tác từ phía Hoa Kỳ sẽ giúp xây dựng kỹ năng cho lực lượng lao động cả hai quốc gia cũng như tận dụng tối đa tiềm năng của hai nước.

Nhắc đến ấn tượng về sự đổi thay mạnh mẽ của Việt Nam mỗi lần đến thăm, ông Ramin Toloui cho rằng, điều đó cho thấy triển vọng hợp tác hai nước trong tương lai.

Cho biết, các công ty của Hoa Kỳ đã đầu tư hàng tỷ USD vào Việt Nam để xây dựng những chuỗi cung ứng mới, tạo việc làm chất lượng cao cũng như mang tới tiêu chuẩn hàng hóa và dịch vụ hàng đầu thế giới, ông Ramin Toloui mong muốn Việt Nam tạo dựng môi trường đầu tư thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp Hoa Kỳ tự tin đầu tư vào Việt Nam.

Dẫn chứng cơ hội thành công dành cho nhà đầu tư Hoa Kỳ khi đầu tư vào Việt Nam, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết tại Thành phố Hồ Chí Minh, Intel đang tiên phong trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu một cách bền vững.

Ngoài ra, hai nước cũng có những dự án hợp tác quan trọng trong xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất hợp kim tại Hải Phòng, Đà Nẵng…

Tại tọa đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn cấp cao Việt Nam và các quan chức Hoa Kỳ đã chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa bộ, ngành, địa phương hai nước trong một số lĩnh vực như giáo dục và đào tạo; giảm phát thải khí nhà kính; phát triển các khu công nghiệp; phát triển đô thị và du lịch sinh thái; tiêu thụ nông sản; ươm tạo nguồn nhân lực thiết kế vi mạch; cơ sở hạ tầng cảng biển; trí tuệ nhân tạo; phát triển năng lượng tái tạo...

Đáng chú ý, tại sự kiện này, Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SaigonTel) và Tập đoàn Phát triển Đô thị Kinh Bắc ký kết một loạt thỏa thuận hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp của hai nước như Thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên, SaigonTel với Công ty Allotrope Partners về hợp tác, nghiên cứu, hỗ trợ tỉnh Hưng Yên trong công tác giảm phát thải ròng; Thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng, Tập đoàn Phát triển Đô thị Kinh Bắc với Cảng Los Angeles về hợp tác thúc đẩy nghiên cứu, đầu tư, phát triển Cảng Tổng hợp Nam Đồ Sơn tại Hải Phòng; Thỏa thuận hợp tác giữa SaigonTel, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh với Energy Capital và các đối tác về hợp tác, phát triển, tích hợp các giải pháp trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực giao thông; hợp tác nghiên cứu phân tích cơ hội giảm phát thải của Thành phố Hồ Chí Minh, nghiên cứu công nghệ, lộ trình phát triển các nguồn năng lượng tái tạo phát thải thấp, phát thải bằng 0; Thỏa thuận hợp tác giữa Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, SaigonTel với Energy Capital, Allotrope Partners, Maius về hợp tác hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh nghiên cứu, đầu tư phát triển Trung tâm đổi mới sáng tạo trong thành phố.