Hamas muốn thả 50 con tin để ngừng bắn, Israel bị tố tập kích cơ sở LHQ ở Gaza

Tin thế giới - Ngày đăng : 10:16, 14/11/2023

Lực lượng Hamas sẵn sàng thả 50 con tin để đổi lấy thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 ngày. Quân đội Israel bị tố tập kích một cơ sở của Liên Hợp Quốc (LHQ) ở phía nam Dải Gaza.

Theo Tân Hoa Xã, trong ngày 13/11, Lữ đoàn Al-Qassam - lực lượng vũ trang của phong trào Hồi giáo Hamas, đã thông báo với các bên trung gian về việc sẵn sàng trả tự do cho 50 con tin, bao gồm phụ nữ và trẻ em, để đổi lấy một lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày.

"Những nhà trung gian hòa giải của Qatar đang thỏa thuận để tìm cách trả tự do cho những người Israel bị bắt giữ, đổi lại, 200 trẻ em và 75 phụ nữ Palestine sẽ được phóng thích", ông Abu Ubaida, phát ngôn viên của Al-Qassam cho biết.

10israel hamas attack4.jpg
Quân đội Israel tìm kiếm thông tin tại Dải Gaza. Ảnh: NYT

Đại diện của Hamas nhấn mạnh, các chiến dịch trên không, trên bộ và trên biển của quân đội Israel đang đe dọa tính mạng của các con tin đang bị giam giữ ở Gaza. Một lệnh ngừng bắn sẽ đảm bảo chấm dứt các hành vi thù địch, đồng thời cho phép hàng viện trợ nhân đạo tới được với người dân Dải Gaza.

Báo cáo của quân đội Israel cho biết, đã có khoảng 240 người bị bắt làm con tin kể từ khi cuộc xung đột với Hamas nổ ra.

Israel bị tố tập kích cơ sở của Liên Hợp Quốc

Theo The Times of Israel, trong ngày 13/11, Cơ quan Liên Hợp Quốc phụ trách người tị nạn Palestine (UNRWA) đã chỉ trích quân đội Israel vì tập kích một nhà khách của cơ quan này ở phía nam Dải Gaza.

"Vụ việc xảy ra ngày 12/11, khi hải quân Israel tổ chức một cuộc tập kích, nhà khách đã bị hư hại nặng sau đó. Không có thương vong trong sự việc do các nhân viên của LHQ đã sơ tán trước cuộc tập kích 90 phút", ông Philippe Lazzarini - lãnh đạo UNRWA cho biết.

0ffd5234a168ce1b.jpg
Một cơ sở của UNRWA tại Dải Gaza. Ảnh: AA

Ông Lazzarini nhấn mạnh, vụ việc kể trên cho thấy "không có nơi nào là an toàn tại Gaza". Phía UNRWA đã cung cấp tọa độ của những cơ sở trực thuộc cho các bên tham gia xung đột, nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi các cuộc tập kích.

Kể từ khi xung đột Israel-Hamas nổ ra, đã có 101 nhân viên của UNRWA thiệt mạng vì các cuộc không kích tại Gaza. "Đây là con số thương vong lớn nhất của nhân viên cứu trợ trong lịch sử LHQ. Và được ghi nhận trong thời gian rất ngắn", Tổng giám đốc Văn phòng Liên Hợp Quốc Tatiana Valovaya nói.