Người TPHCM chờ đến tận khuya để mua 'trà chanh giã nát tay' theo xu hướng
Nhịp sống - Ngày đăng : 22:31, 12/11/2023
Gần đây, "trà chanh giã tay" trở thành xu hướng ẩm thực mới. Chỉ cần gõ từ khóa này trên mạng xã hội là có thể tìm thấy hàng trăm clip về thức uống này. Dựa vào sức hút đó, nhiều tiệm nước tại TPHCM đã thêm món đồ uống này vào thực đơn và nhanh chóng nhận được sự quan tâm của khách hàng.
"Trà chanh giã tay" là thức uống giải nhiệt thịnh hành ở Trung Quốc. Điểm đặc biệt của loại trà này là phải dùng "chanh nước hoa" (hay còn gọi chanh Quảng Đông) và giã bằng tay nhằm đảm bảo vị nguyên bản. Thức uống này ngon nhất khi uống liền, không thể để qua đêm.
Một tuần trở lại đây, các tiệm "trà chanh giã tay" đã có mặt ở các con đường trung tâm TPHCM như Cách Mạng Tháng Tám (quận 1, TPHCM), Nguyễn Trãi (quận 5, TPHCM)… Đặc biệt, nhằm tạo hương vị khác biệt, các chủ quán còn thêm hương ổi, đào cùng trân châu vào ly trà.
Một chủ quán nước chia sẻ để có ly trà thơm ngon, quả chanh sau khi làm sạch, sẽ được bào mỏng lớp vỏ giúp tiết nhiều tinh dầu. Sau đó, chanh được cắt lát mỏng, đong định lượng chính xác trên cân điện tử trước khi mang đi giã tay nhiều lần cùng đá.
Ngoài ra, để loại thức uống này thơm tinh dầu, chủ quán cần giã mạnh và liên tục, khiến cư dân mạng ví von đây là loại nước uống "giã xong nát tay".
Có mặt tại một tiệm trà trên đường Cách mạng tháng 8 (quận 1, TPHCM) lúc gần 23h, phóng viên ghi nhận hàng chục người xếp hàng đứng đợi để được uống "trà chanh giã tay".
Chủ quán đã thuê 3 nhân viên phục vụ nhưng khách phải đợi 20-30 phút mới đến lượt mình. Hiện tại, quán trà có 12 thức uống được giã tay, giá dao động từ 39.000 đồng đến 49.000 đồng.
Chị Trang (32 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè, TPHCM) cho biết sau khi xem clip mọi người đổ xô uống "trà chanh giã tay", chị đã chạy 10km từ nhà đến trung tâm để mua. Sau khi xếp hàng tính tiền, chị phải ra xe đợi hơn 30 phút để chờ gọi tên nhận ly trà.
Theo chị Trang, điểm đặc biệt của thức uống này là chanh rất thơm, có vị ngọt, đắng nhẹ nhàng. "Với mức giá 39.000 đồng cho một ly trà giã tay, mình nghĩ là xứng đáng. Ban đầu chỉ tính mua theo xu hướng nhưng thấy ngon nên sau mình vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ", chị Ly nói.
Anh Huỳnh Quang Anh (28 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) cùng 3 người bạn của mình cũng đứng đợi gần 30 phút nhưng chưa tới lượt.
Anh Quang Anh cho biết từ hơn nửa tháng trước, anh đã biết loại trà này thông qua một vài clip ở Trung Quốc. Vì vậy, nghe tin quán trà tại TPHCM có bán thức uống này, anh đã rủ bạn bè đến thưởng thức.
"Theo mình, đây là một trào lưu như bánh đồng xu, bánh custard... nên có thể chỉ một thời gian nữa sẽ giảm nhiệt", anh Quang Anh nói.