Cào nghêu, món quà từ biển cả
Du lịch online - Ngày đăng : 15:45, 12/11/2023
Qua album Món quà từ biển của tác giả Đinh Như Thái, gửi về Cuộc thi ảnh và Video “Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam”, mời các bạn cùng tìm hiểu về công việc lao động của những ngư dân giữa thiên nhiên bao la của biển và trời như đã gắn liền, hài hòa với nhịp sống của thiên nhiên đất trời.
Mỗi năm từ tháng 2 đến tháng 8 là mùa thu hoạch nghêu các thương lái lại thuê nhân công để thu hoạch nghêu theo con nước Khi ánh mặt trời tắt, thủy triều rút. Nhân công chuẩn bị tư trang cá nhân lên đường ra bãi biển: Cào tay, áo mua, đèn pha, nước uống…không thể thiếu trên người của họ, đoàn nhân công đã xuất phát vượt 5km ra nơi chòi nghêu. Khi nước biển rút hết cũng là lúc nửa đêm, nhân công triển khai thu hoạch, người cào, người gom, người rửa, người phân loại, người đóng gói, ai vào việc người đó. Hơn 4 giờ sáng, thủy triều lên mọi người đưa nghêu lên tàu cho thương lái. Kết thúc buổi lao động nhanh chóng ra về trước khi trời sáng..
Nghề cào nghêu cũng được coi nghề truyền thống của ngư dân vùng biển lưu giữ suốt nhiều đời qua. Việc cào ngao đem lại nguồn thu nhập ổn định nên nhiều người phụ nữ ở vùng biển đều tham gia công việc này mỗi ngày. Cứ thế, cuộc sống mưu sinh thường nhật của người dân nơi đây như hòa vào tiếng sóng vỗ của biển cả. Ngày mai, khi nước triều rút, một cuộc mưu sinh mới nơi cửa biển lại bắt đầu.