Lãnh đạo quận khiếu nại quyết định nghỉ công tác, Chủ tịch Hà Nội nói gì?

Nhịp sống - Ngày đăng : 17:39, 10/11/2023

Theo ông Trần Sỹ Thanh, quyết định liên quan đến việc cho bà Phạm Thị Hòa - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông - nghỉ công tác, đã được cả thường vụ thành ủy bàn chứ không phải do một cá nhân quyết.

Việc bà Phạm Thị Hòa - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông - dù nghỉ công tác vẫn ký văn bản liên quan công tác chỉ đạo trên địa bàn, đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Mới đây, bà Hoa cũng đã có đơn khiếu nại quyết định của UBND TP Hà Nội về việc cho bà nghỉ công tác theo Nghị định 46 của Chính phủ.

Trao đổi với báo chí về vụ việc bên hành lang Quốc hội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh, lý giải, ngày 1/11, thành phố có quyết định cho bà Hòa nghỉ công tác, nhưng đến ngày 3/11 mới gửi đến văn bản này đến quận Hà Đông. Vì vậy mới có chuyện bà Hòa vẫn ký một số văn bản trong thời gian đã có quyết định nghỉ công tác.

Lãnh đạo quận khiếu nại quyết định nghỉ công tác, Chủ tịch Hà Nội nói gì? - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh (Ảnh: Vietnamnet).

Còn việc bà Phạm Thị Hòa khiếu nại về quyết định cho nghỉ công tác, người đứng đầu chính quyền thành phố khẳng định đây là vấn đề đã được cả thường vụ thành ủy bàn, không phải do một cá nhân quyết.

Ngày 9/11, bà Hòa có đơn khiếu nại gửi UBND TP Hà Nội, cho rằng quyết định cho thôi công tác thiếu minh bạch; bà chưa được bất kỳ cán bộ, tổ chức nào gặp gỡ, trao đổi, nắm tâm tư, nguyện vọng.

"Tôi cũng chưa nhận được ý kiến của cơ quan có thẩm quyền về việc đồng ý hay không đồng ý với đơn đề nghị của tôi. Đến ngày 6/11, tôi đột ngột được UBND quận Hà Đông thông báo và đưa cho quyết định của UBND TP Hà Nội về việc nghỉ công tác, không công bố, không trao quyết định, không động viên, ghi nhận những đóng góp của cá nhân đối với nhiệm vụ chung", bà Hòa nêu trong đơn khiếu nại.

Về việc này, Chủ tịch Hà Nội cho biết cán bộ làm công tác tổ chức đã gặp gỡ và trao đổi với bà Hòa trước khi ban hành quyết định. Bên cạnh đó, thành phố cũng đang áp dụng những quy định, chính sách có lợi nhất cho bà Hòa.

Theo ông Trần Sỹ Thanh, khi cán bộ này có đơn khiếu nại, TP sẽ xem xét và xử lý đơn theo quy định.

Trước đó, ngày 1/11, UBND TP Hà Nội có quyết định cho bà Phạm Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông, nghỉ công tác theo Nghị định 46 của Chính phủ.

Nghị định 46 quy định công chức được hưởng chế độ thôi việc trong các trường hợp: Theo nguyện vọng và được cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền đồng ý hoặc do hai năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ theo quy định tại khoản 3 Điều 58 Luật Cán bộ, công chức.

Bà Phạm Thị Hòa cho biết, trong đơn gửi thành phố vào đầu tháng 8, bà "xin nghỉ hưu trước tuổi" chứ không phải "nghỉ công tác" như quyết định của thành phố. Do vậy, bà Hòa gửi đơn khiếu nại quyết định của UBND TP Hà Nội.

Hoài Thu