Nữ cán bộ ở Phú Yên không kê khai tài sản 5 sổ tiết kiệm 5 tỷ đồng

Nhịp sống - Ngày đăng : 15:48, 09/11/2023

Thanh, kiểm tra tài sản ngẫu nhiên 40 cán bộ ở tỉnh Phú Yên, có đến 80% trường hợp kê khai không đúng, trong đó có người không kê khai 5 sổ tiết kiệm có số dư hơn 5 tỷ đồng.

Ngày 9/11, trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo Thanh tra tỉnh Phú Yên cho biết đã ban hành kết luận thanh tra xác minh tài sản, thu nhập năm 2023.

Theo đó, đầu năm nay, qua bốc thăm ngẫu nhiên xác định có 40 cán bộ thuộc các đơn vị, sở, ngành tỉnh Phú Yên thực hiện nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập hàng năm.

Nhiều cán bộ "ém" tài sản

Quá trình thanh tra nổi lên nhiều cán bộ ở tỉnh Phú Yên đã kê khai không đúng quy định, thiếu tài sản, thu nhập có chênh lệch so với thực tế.

Cụ thể, một nữ kế toán phòng hành chính tổng hợp, Chi cục Thủy Sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, đã không kê khai 5 sổ tiết kiệm có số dư hơn 5 tỷ đồng (đứng tên nữ cán bộ này và chồng) và một bất động sản.

Nữ cán bộ ở Phú Yên không kê khai tài sản 5 sổ tiết kiệm 5 tỷ đồng - 1

Nhiều cán bộ ở Phú Yên không kê khai đầy đủ các khoản tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng (Ảnh minh họa).

Nữ cán bộ này giải thích do đây là tài sản chung của nhiều anh, chị, em nhờ bà đứng tên hộ; tiền quà cưới của hai vợ chồng. Vì nghĩ đây là phần tài sản chung nên nữ cán bộ này không kê khai vào bản kê khai tài sản hàng năm.

Theo kết luận thanh tra, nữ cán bộ thừa nhận do chưa hiểu rõ quy định về kê khai tài sản thu nhập hàng năm nên thực hiện chưa đúng quy định. Cán bộ này đã giải trình, xin kê khai bổ sung.

Một lãnh đạo Ban Quản lý cảng cá, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, cũng không kê khai một sổ tiết kiệm có số dư 1,1 tỷ đồng, đứng tên vợ của cán bộ này.

Bên cạnh đó, tổng thu nhập thực tế trong năm 2022 là hơn 100 triệu đồng, lãnh đạo Ban Quản lý cảng cá kê khai chênh lệch tăng gần 25 triệu đồng không giải trình trong phần biến động tài sản.

Làm việc với tổ xác minh, lãnh đạo Ban Quản lý cảng cá trình bày số tiền gửi tiết kiệm nêu trên do vợ chồng tiết kiệm chi tiêu, dành dụm và tiền của các em bên vợ gửi cho vợ chồng từ nhiều năm trước mang sang năm 2022 để nuôi bố mẹ già, phòng khi ốm đau, bệnh tật.

Đồng thời, nội dung câu hỏi "tiền gửi cá nhân" trong bảng kê khai, ông nghĩ tiền gửi cá nhân là tiền riêng của cá nhân của hai vợ chồng, còn khoản này thuộc tiền chung nên không kê khai.

"Như vậy, cán bộ này không kê khai số tiền gửi tiết kiệm ngân hàng nêu trên là không đúng quy định tại Điều 33 và khoản b Điều 35 Luật phòng chống tham nhũng", kết luận thanh tra nêu.

Một cán bộ thuộc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên không giải trình nguồn gốc số tiền tăng thêm hơn 1,8 tỷ đồng.

Làm việc với thanh tra, ông trình bày số tiền tăng này từ bán đất và tiết kiệm từ thu nhập lương trong năm 2022.

Trong năm 2022, ông này bán một mảnh đất với giá 4,3 tỷ đồng tuy nhiên trong hợp đồng chuyển nhượng chỉ thể hiện giá trị 800 triệu đồng.

Số người kê khai đúng quy định chỉ chiếm tỉ lệ 20%?

Theo kết luận thanh tra, trong 40 người thuộc diện xác minh tài sản, chỉ có 7 người kê khai đúng, 5 trường hợp không thuộc diện kê khai (1 người nghỉ việc, 4 người theo kết luận của trung ương); còn 28 người kê khai thu nhập giữa 2 lần kê khai không đúng thực tế, không kê khai mục biến động tài sản, không kê khai đầy đủ các khoản tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Đối với 28 trường hợp kê khai không đúng quy định, Thanh tra tỉnh Phú Yên đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tổ chức kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với các cá nhân thuộc quyền quản lý về những thiếu sót đã nêu; đồng thời chỉ đạo các cá nhân này kê khai lại bản kê khai tài sản, thu nhập năm 2022 theo đúng quy định, nộp lại cho cơ quan để quản lý, theo dõi.

Thanh tra tỉnh đề nghị Trưởng Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên yêu cầu cán bộ cấp dưới có trách nhiệm phối hợp cùng người mua đất làm việc với cơ quan thuế, để thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân trong việc mua bán đất theo quy định.

Minh Châu