Tìm hiểu nguồn gốc giò chả truyền thống Việt Nam, nhất là trong những ngày Tết

Ẩm thực - Ngày đăng : 09:59, 03/08/2021

Nguồn gốc đầu tiên của món "Giò Lụa" xuất phát từ miền Bắc và từ rất lâu đời đã có trong cuốn sách "Thực vật tất khảo tường ký lục" mà theo Hoàng Xuân Hãn là của một quan thái giám thời Lê Trung Hưng

Giò Chả , Giò Lụa hay Chả Lụa là món ăn như thế nào?

Giò lụa, giò chả hay chả lụa (Từ phổ thông) là tên gọi của món ăn được làm từ hai nguyên liệu cơ bản là thịt nạc thăn lợn giã nhuyễn kết hợp với nước mắm ngon, gói trong lá chuối và luộc chín. Thịnh hành trong ẩm thực Việt Nam từ Bắc xuống Nam như một món ăn vừa phổ thông vừa sang trọng, Giò Chả giòn và thơm đậm mùi thịt tươi luộc cộng với mùi đặc trưng của lá chuối tươi được luộc chín.

Nguồn gốc Giò chả, Giò Lụa, Chả Lụa

Nguồn gốc Giò Chả truyền thống ở Việt Nam.

Giò Chả là món ăn được hầu như tất cả những người Việt biết đến và đã từng ăn qua ít nhất 1 lần. Nguồn gốc đầu tiên của món "Giò Chả" xuất phát từ miền Bắc tên là “ Giò Lụa “ và từ rất lâu đời đã có trong cuốn sách "Thực vật tất khảo tường ký lục" mà theo Hoàng Xuân Hãn là của một quan thái giám thời Lê Trung Hưng, giữa thế kỷ 18 (1744-1745) sau này khi vào miền Nam có thể do Giò Chả có hình ống và miếng Giò Chả có độ mịn như Chả tươi chưa luộc hoặc chiên nên người miền Nam gọi với cái tên là Giò Chả.

Vào giữa thế kỉ 18 thời Lê Trung Hưng, Giò Chả là thực phẩm quý chỉ được dâng cho vua chúa dịp lễ lớn. Nước Việt lúc bấy giờ vẫn còn nghèo khổ, thường thể hiện rất rõ qua những câu nói: "miếng ăn to bằng cái đình" hay "ăn bữa giỗ, lỗ bữa cày" và cũng đang trong thời kì Pháp thuộc nên cũng ảnh hưởng rất nhiều từ ẩm thực Pháp như xúc xích, giăm bông,...

Nhưng cũng chính nhờ có sự kết tinh hoa của ẩm thực Việt mà giờ đây giò chả đã trở thành món ăn vừa dân dã, quen thuộc, vừa sang trọng đãi khách. Cùng với sự khác nhau trong cách làm của từng miền, giò chả ở mỗi miền có sự đặc trưng riêng, góp phần làm phong phú thêm ẩm thực Giò Chả Việt Nam nhưng nhìn chung thường được làm từ thịt được giã mịn hòa cùng với gia vị rồi gói trong lớp lá chuối dân dã, xanh mướt, đem luộc cho chín.

Các loại giò chả Việt Nam

Giò chả chế biến thế nào từ xưa?

Nếu bạn tìm hiểu và là người thích ăn Giò Chả thì chắc rằng bạn phải biết để có thể tạo ra 1 đòn Giò Chả đòi hỏi việc lựa chọn nguyên liệu cực kỳ kỹ lưỡng và chỉ cần làm sai 1 ít sẽ làm cho đòn Giò Chả không còn được ngon và có thể không thể làm ra một đòn Giò Chả ngon nữa. Điểm quan trọng nhất để sản xuất ra 1 đòn Giò Chả ngon là khâu chọn thịt, thịt ở đây là thịt heo tươi 100%, tươi đến mức cơ thịt còn đang động đậy, nóng hổi. Khi bạn giã thịt và đâm không nhanh, thịt có thời gian phân hủy, Giò Chả cũng không ngon, bỡ và xác. Thiếu mỡ, Giò Chả không kết dính, mịn được…... thiếu nước mắm ngon và có độ đạm cao, Giò Chả (Giò Lụa) không đậm đà ngon được…

Giò Chả hiện nay khi đã được ưa chuộng và ngày càng nhiều người thích ăn và tìm mua Giò Chả. Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu kinh doanh với số lượng nhiều thì đa số các cơ sở không thể làm kỳ công như vậy mà họ thường bỏ rất nhiều hàn the để Giò Chả không bị bở, nát và dai hơn. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trở nên phức tạp và bất chấp đạo đức trong kinh doanh.

- KHÔNG sử dụng hàn the.

- Có Giấy Chứng nhận ATVS thực phẩm.

- Vừa đảm bảo giá cả vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm.

- Giao hàng tận nơi bạn cung cấp.

- Báo giá rõ ràng cụ thể cho cả sỉ lẫn lẻ