Cảnh báo khẩn cấp về sự gia tăng đột biến các ứng dụng tài chính giả mạo

Cuộc sống số - Ngày đăng : 09:59, 04/11/2023

Ngân hàng HSBC vừa phát đi cảnh báo khẩn cấp sau khi số lượng khách hàng ở Anh tải xuống các ứng dụng tài chính giả mạo gia tăng đột biến.

Ngân hàng HSBC cho biết, trong những tuần gần đây, họ nhận được thông tin về hàng loạt khách hàng đã tải xuống các ứng dụng tài chính giả mạo, mạo danh các ứng dụng chính hãng.

Một trong những ứng dụng giả mạo điển hình có tên là "PDF AI", mạo danh một ứng dụng tài chính hợp pháp có tên gọi tương tự.

ảnh 1.jpg
Ngân hàng HSBC lên tiếng cảnh báo trước xu hướng đe dọa an ninh mạng gia tăng.

Các ứng dụng giả mạo thường yêu cầu thông tin cá nhân khách hàng, như tên người dùng hoặc chi tiết thẻ tín dụng, sau đó tội phạm có thể sử dụng thông tin này để đánh cắp tiền của khách hàng.

Tin tặc cũng có thể chặn, chuyển hướng hoặc mạo danh các ứng dụng hợp pháp, bao gồm cả các ứng dụng ngân hàng. Một số ứng dụng khác được thiết kế để đánh lừa người dùng rằng họ đang đăng nhập vào chính ứng dụng ngân hàng hợp pháp của mình.

David Callington, người đứng đầu bộ phận chống gian lận của ngân hàng HSBC tại Anh, cho biết: "Các nhóm kỹ thuật của chúng tôi luôn sẵn sàng đối phó với các ứng dụng giả mạo và báo cáo thường xuyên khi chúng tôi phát hiện ra, yêu cầu các nền tảng phân phối gỡ chúng xuống, nhưng bọn tội phạm lại đang liên tục tạo ra ứng dụng mới, thay đổi tên hoặc thiết kế lại giao diện. Đó là một hành vi lừa đảo".

Vì vậy, HSBC khuyến cáo khách hàng cần chủ động tự bảo vệ mình bằng cách cảnh giác và thận trọng, coi đó là biện pháp phòng vệ tốt nhất chống lại xu hướng lừa đảo này.

Người dùng cần phải đảm bảo chắc chắn chỉ tải xuống ứng dụng từ các nguồn đáng tin cậy và làm tất cả những gì có thể để xác minh tính xác thực của ứng dụng trước khi cung cấp thông tin cá nhân của mình.

(Theo Finextra)