Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất, hé lộ nhiều dự báo quan trọng

Tài chính ngân hàng - Ngày đăng : 09:06, 02/11/2023

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì lãi suất ổn định, trong bối cảnh nền kinh tế, thị trường lao động và lạm phát vẫn tăng trưởng mạnh so với mục tiêu.

Đúng với dự đoán của thị trường, Fed nhất trí giữ lãi suất chuẩn trong phạm vi 5,25-5,5% từ tháng 7 đến nay. Trước đó, họ đã nâng lãi suất 11 lần liên tiếp lên mức đỉnh 22 năm.

Ngoài ra, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) cũng nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ. Thông báo đưa ra sau cuộc họp chỉ ra rằng hoạt động kinh tế đã tăng trưởng mạnh trong quý III, trong khi tháng trước cơ quan này cho biết kinh tế Mỹ mở rộng với tốc độ vững chắc.

FOMC cũng lưu ý đà tăng trưởng của thị trường lao động đã hạ nhiệt từ đầu năm nhưng vẫn ở mức cao. GDP Mỹ tăng trưởng với tốc độ 4,9% trong quý vừa qua, cao hơn so với dự đoán. Số lượng việc làm cũng đạt 336.000 trong tháng 9, vượt xa so với ước tính của các chuyên gia.

Tuyên bố của Fed còn ngụ ý rằng Fed dự báo kinh tế sẽ tiếp tục trụ vững bất chấp các đợt nâng lãi suất. Nếu vậy, họ có thể phải giữ lập trường thắt chặt trong khoảng thời gian dài.

Chủ tịch Fed mong muốn cân bằng giữa việc kiểm soát lạm phát và thăm dò tác động của lãi suất cao tới nền kinh tế. Tuy vậy, thị trường đã trở nên quá nhạy cảm.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã lao đao trong 2 tháng qua. Còn lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ dao động gần đỉnh 16 năm, tức là từ đầu giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại về khả năng tiếp tục nâng lãi suất và liệu Fed sẽ duy trì lãi suất cao trong bao lâu, cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng như tuyên bố của FOMC có thể tác động mạnh tới thị trường.

Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất, hé lộ nhiều dự báo quan trọng - 1

Các lần điều chỉnh lãi suất của Fed từ năm 2002 đến nay (Ảnh: CNBC)

Khi nào Fed mới giảm lãi suất?

Trước đó, thị trường dự báo Fed gần như chắc chắn giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp này và có 29% xác suất nâng lãi suất vào tháng 12, theo tập đoàn tài chính CME Group. Các nhà đầu tư dự báo đợt giảm lãi suất đầu tiên có thể diễn ra vào tháng 6 năm sau.

Tuy vậy, một số thành phần tham gia nghĩ rằng Fed có thể buộc phải nâng lãi suất thêm một lần nếu lạm phát vẫn ở mức cao.

"Fed có thể báo hiệu quá trình thắt chặt chính sách vẫn chưa kết thúc", Matthew Ryan, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại công ty tài chính Ebury, chia sẻ.

"Chúng tôi vẫn nghĩ Fed sẽ không nâng lãi suất thêm", ông nói. "Nhưng Fed sẽ nhấn mạnh sẽ không sớm giảm lãi suất trở lại và việc nới lỏng chính sách sẽ không diễn ra trước nửa cuối năm 2024".