61 người Việt được giải cứu khỏi sòng bạc ở Myanmar

Nhịp sống - Ngày đăng : 18:00, 26/10/2023

Lực lượng chức năng Myanmar đã giải cứu 200 người nước ngoài khỏi các tụ điểm sòng bạc lừa đảo, trong đó có 61 công dân Việt Nam.

Thông tin trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 26/10.

Theo đó, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Myanmar và Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa tiếp nhận thông tin từ lực lượng chức năng của Myanmar cho biết có gần 200 người nước ngoài, trong đó có 61 công dân Việt Nam, được giải cứu khỏi các tụ điểm sòng bạc lừa đảo ở khu vực biên giới phía bắc Myanmar.

Bà Hằng cho biết sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar làm việc với cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin về vụ việc; đồng thời đề nghị phía Myanmar bảo đảm nơi ăn, chỗ ở cho các công dân Việt Nam, nhanh chóng tiến hành điều tra, xác minh nhân thân của các công dân này.

"Cho đến nay, ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đã phối hợp với cơ quan chức năng sở tại xác định có 61 người là công dân Việt Nam", theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao.

61 người Việt được giải cứu khỏi sòng bạc ở Myanmar - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng (Ảnh: Mạnh Quân).

Sau khi nắm được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo đơn vị liên quan lập tức phối hợp với cơ quan chức năng trong nước và tại Myanmar để triển khai các thủ tục lãnh sự cần thiết, xây dựng phương án bảo hộ, hỗ trợ đưa công dân về nước trong thời gian sớm nhất, sau khi cơ quan chức năng của Myanmar có kết luận cuối cùng về vụ việc này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh trường hợp có bất cứ thông tin về người thân được giải cứu tại Myanmar, người dân có thể gọi điện đến tổng đài bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao hoặc số điện thoại bảo hộ công dân trên website của ĐSQ Việt Nam tại Myanmar.

Trả lời câu hỏi liên quan công tác bảo hộ công dân tại Trung Đông, bà Phạm Thu Hằng dẫn thông tin từ ĐSQ Việt Nam tại Israel cho biết hiện, công dân Việt Nam ở khu vực xảy ra xung đột vẫn an toàn.

Trước tình hình xung đột leo thang, Bộ Ngoại giao tiếp tục đưa ra khuyến cáo trường hợp không thật sự cần thiết, công dân tránh đến Israel.

Nếu đang ở Israel, người dân cần chuẩn bị phương án cho tình huống sớm sơ tán người và tài sản, thường xuyên theo dõi những thông tin của chính quyền sở tại hoặc cảnh báo của Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự, ĐSQ để có phản ứng kịp thời.

Hà Mỹ