Sở 'chê' huyện bất bình đẳng khi xử lý kho chứa sầu riêng

Nhịp sống - Ngày đăng : 16:00, 26/10/2023

Kiểm tra ngẫu nhiên 32 kho sầu riêng tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), Sở Xây dựng phát hiện hầu hết đều vi phạm. Sở cho rằng huyện chỉ xử lý các kho nhỏ, bỏ qua các kho lớn, gây bất bình đẳng.

Thiếu bình đẳng trong kiểm tra, xử lý kho sầu riêng vi phạm?

Sở Xây dựng Đắk Lắk vừa ban hành kết luận về công tác quản lý trật tự xây dựng đối với các công trình xây dựng (kho chứa sầu riêng) thuộc thẩm quyền kiểm tra, xử lý của UBND huyện Krông Pắk.

Sở chê huyện bất bình đẳng khi xử lý kho chứa sầu riêng - 1

Hàng loạt kho sầu riêng trái phép "mọc" dọc quốc lộ 26, đoạn qua huyện Krông Pắk (Ảnh: Uy Nguyễn).

Đoàn công tác của Sở đã kiểm tra 32 công trình kho sầu riêng, phát hiện 31 công trình có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật trong các lĩnh vực xây dựng và đất đai. Trong đó có tới 18/32 kho chưa được huyện xử phạt hành chính.

Theo Sở Xây dựng, chính quyền các cấp của huyện Krông Pắk còn thiếu trách nhiệm trong việc theo dõi, phát hiện kiểm tra, xử lý ngay từ khi mới phát sinh công trình xây dựng.

Sở Xây dựng nêu rõ, cơ quan chức năng huyện Krông Pắk lập hồ sơ xử lý các công trình vi phạm nhưng chỉ thực hiện đối với các công trình nhỏ (do các doanh nghiệp tư nhân và người dân làm chủ đầu tư). Còn các công trình có quy mô lớn (do các Công ty TNHH một thành viên, Công ty cổ phần thực hiện đầu tư) lại không bị kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm.

"Việc này gây bất bình đẳng trong công tác kiểm tra xử lý vi phạm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự tín nhiệm của người dân đối với bộ máy chính quyền các cấp và tính nghiêm minh của pháp luật", trích kết luận của Sở Xây dựng.

Sở chê huyện bất bình đẳng khi xử lý kho chứa sầu riêng - 2

Cơ quan chức năng chỉ kiểm tra các kho chứa sầu riêng nhỏ, bỏ qua các kho chứa lớn, gây bất bình đẳng (Ảnh minh họa: Thúy Diễm).

Bên cạnh đó, việc xử lý công trình vi phạm chưa được huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện, thiếu quyết liệt và chưa triệt để, việc này dẫn tới toàn bộ công trình vi phạm đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đều chưa thực hiện khắc phục hậu quả theo quy định (trả lại hiện trạng ban đầu).

Số liệu báo cáo cho đoàn kiểm tra còn chưa đầy đủ, chưa chính xác và chưa chi tiết. Nhiều xã thậm chí không thực hiện cung cấp số liệu để đoàn có cơ sở lựa chọn công trình kiểm tra, có dấu hiệu bao che cho các công trình vi phạm.

Vi phạm do lợi nhuận cao khi cho thuê kho

Về nguyên nhân dẫn đến việc xây dựng các kho chứa trái phép, theo Sở Xây dựng, do huyện Krông Pắk là thủ phủ sầu riêng được công nhận thương hiệu, nên tập trung nhiều thương lái từ khắp nơi về thu mua, nhu cầu cho thuê kho bãi càng cao nhưng huyện chưa đầu tư xây dựng được Cụm công nghiệp (đang trong giai đoạn quy hoạch và kêu gọi đầu tư).

Các tổ chức, cá nhân xây dựng công trình kho, bãi tăng nhanh với số lượng rất lớn, bất chấp việc vi phạm pháp luật, do lợi nhuận rất cao khi cho thuê kho.

Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, công chức được bố trí làm công tác quản lý trật tự xây dựng tại các địa phương còn thiếu, nghiệp vụ chuyên môn còn hạn chế, kiến thức về kiểm tra xử lý trật tự xây dựng.

Sở chê huyện bất bình đẳng khi xử lý kho chứa sầu riêng - 3

Krông Pắk là thủ phủ sầu riêng của Đắk Lắk mang lại nguồn thu rất lớn cho huyện (Ảnh: Uy Nguyễn).

Các chủ đầu tư có vi phạm còn cố tình né tránh, trì hoãn việc chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính như chậm nộp tiền xử phạt, chưa tự tháo dỡ công trình vi phạm. Chính quyền địa phương còn nể nang trong việc tổ chức áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Trao đổi với phóng viên báo Dân trí về kết luận của Sở Xây dựng, một lãnh đạo Huyện ủy Krông Pắk cho biết, ngay từ đầu mùa vụ, huyện đã chỉ đạo huyện xử lý tình trạng vi phạm trong xây dựng kho sầu riêng.

"Do năm nay sầu riêng có sự gia tăng đột biến về giá cả và đang vào vụ thu hoạch, để tránh ảnh hưởng việc tiêu thụ, có thể gây ảnh hưởng đến nông dân trồng sầu riêng nên việc xử lý còn có một số tồn tại. Huyện đang tập trung xử lý tình trạng này", vị lãnh đạo thông tin.

Như Dân trí đã thông tin, quá trình kiểm tra, xử lý các công trình kho sầu riêng vi phạm, cơ quan chức năng huyện Krông Pắk phát hiện trường hợp ông Y Suôn Byă (nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk) xây dựng kho chứa sầu riêng trái quy định tại xã Ea Yông.

Ông Y Suôn Byă bị xử phạt 22,5 triệu đồng nhưng vẫn chưa khắc phục tháo dỡ công trình vi phạm.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng phát hiện ông Trần Đức Lanh - nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk - xây dựng kho trên diện tích đất nông nghiệp, vi phạm hành lang giao thông đường tránh Đông TP Buôn Ma Thuột (đoạn qua xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk).

Hồ sơ vi phạm của ông Lanh, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Krông Pắk đang xử lý, tham mưu UBND huyện ra quyết định xử phạt.

Thúy Diễm