Bé trai ở Hà Nội bị vỡ mũi vì trend 'bẻ đồ long đao'

Tin Y tế - Ngày đăng : 18:33, 24/10/2023

Đứng cạnh nhìn bạn chơi đồ long đao, bé trai bị dụng cụ này đập thẳng vào mặt dẫn tới tổn thương nghiêm trọng vùng mũi, phải nhập viện cấp cứu.
Bé trai ở Hà Nội bị vỡ mũi vì trend
Bé trai được khám trước khi ra viện chiều 23.10. Ảnh: Thanh Hà.

Ngày 24.10, Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Nga - Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E (Hà Nội) - cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho bé trai B.H.P. (10 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

7 ngày trước, bé P. nhập viện trong tình trạng mặt sưng nề, bầm tím nhiều vùng mũi, biến dạng lõm vùng mũi phải. Ngay lập tức, các bác sĩ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện E cho bé trai xét nghiệm và chiếu chụp cần thiết. Kết quả chụp CT hàm mặt xác định có tổn thương gãy xương chính mũi phải.

Bệnh nhi được chuyển sang Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, sau đó phẫu thuật nắn chỉnh mũi.

Người nhà cho biết, bé trai gặp tai nạn vào giờ tan học ở trường. Trẻ và bạn chơi thanh đồ long đao nặng 30kg, do một bạn mang đến lớp. Các bạn đang tham gia trò chơi thách đố “Ai là người khỏe nhất” khi bẻ thanh đồ long đao. Hầu hết các bạn nhỏ đều bỏ cuộc vì dụng cụ này có sức bẻ nặng tới 30kg.

“Đến lượt bạn chơi, con đứng cạnh xem thì bị văng vào mặt. Con được cô giáo và các bạn đưa đến phòng y tế của trường để sơ cấp cứu. Sau đó, bố mẹ đưa con vào viện cấp cứu”, bé trai kể lại.

Theo chia sẻ của bé P., các bạn biết đến đồ long đao khi xem clip trên TikTok với trò chơi thách đố ai có thể bẻ được đồ long đao 100kg. Thậm chí, bé cũng biết được mức độ nguy hiểm vì trong clip có hình ảnh tai nạn của người chơi khi bị đập vào cổ hoặc miệng gây gãy toàn bộ hàm răng. Nhưng các bạn nhỏ này vẫn lên mạng để mua “đồ chơi” với giá rất rẻ, 49.000 -75.0000 đồng/sản phẩm, tùy vào chất lượng và cân nặng của đồ long đao.

Theo Thạc sĩ Nga, đồ long đao được biết đến là dụng cụ hỗ trợ tập cho người tập gym tăng cơ tay. Tuy nhiên, gần đây, trên TikTok, YouTube lan truyền những đoạn clip thách đấu nhau nên nhiều người không tập gym, đặc biệt là trẻ em vẫn mua về sử dụng như một đồ chơi.

Các bé không biết rằng, khi sử dụng những dụng cụ tập bổ trợ này cần lựa chọn phù hợp thể trạng, cân nặng, chiều cao và phải có người hướng dẫn.

Nếu sử dụng đồ long đao quá cân so với thể trạng, người chơi có thể gặp một số tai nạn sinh hoạt nguy hiểm. Ở mức độ nhẹ, họ có thể gây tai nạn cho bản thân như rách cơ tay (khi gồng quá lực), vỡ mũi, gãy răng… Nặng hơn, đồ long đao có thể đập vào mắt gây tổn thương nhãn cầu, thậm chí vỡ con ngươi. Đập vào vùng trán, đồ long đao có thể gây chấn thương sọ não, máu tụ. Thậm chí, dụng cụ này cũng có thể gây nguy hiểm cho người khác.

Qua trường hợp này, Thạc sĩ Nga khuyến cáo phụ huynh để ý khi con chơi các đồ vật nguy hiểm như đồ long đao và lựa chọn sản phẩm phù hợp. Nếu không may gặp tai nạn, phụ huynh cần đưa con ngay đến cơ sở y tế gần nhất, để các bác sĩ đánh giá và xử lý tùy theo tổn thương.

Thanh Hà