Cứu hộ cá thể gấu ngựa cái bị nuôi nhốt 20 năm

Nhịp sống - Ngày đăng : 15:30, 22/10/2023

Trong khoảng 20 năm, cá thể gấu phải sống trong tình trạng nuôi nhốt, tại một trại nuôi không có nguồn nước và thiếu ánh sáng ở TPHCM.

Ngày 22/10, Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình cho biết đã phối hợp với Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu Four Paws cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa cái (được đặt tên là Na), từ một trại nuôi nhốt tư nhân ở TPHCM.

Cứu hộ cá thể gấu ngựa cái bị nuôi nhốt 20 năm - 1

Cá thể gấu ngựa cái bị nuôi nhốt 20 năm tại trại nuôi nhốt tư nhân ở TPHCM (Ảnh: Four Paw).

Sau hành trình kéo dài 2 ngày, cá thể gấu đã được chuyển tới Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình (một dự án của Four Paws ở Ninh Bình, Việt Nam).

Đại diện cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình cho hay, trong khoảng 20 năm, cá thể gấu này phải sống trong tình trạng nuôi nhốt, tại một trại nuôi không có nguồn nước và thiếu ánh sáng.

Gấu Na là cá thể gấu cuối cùng còn sống sót tại trại nuôi nhốt này, sau khi một cá thể gấu qua đời vài tháng trước. Bên cạnh những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, mắt trái của gấu Na có khả năng cao sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ do bệnh tăng nhãn áp.

Bà Trần Thị Thanh Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã Nước Việt, chia sẻ sau nhiều tháng phối hợp chặt chẽ giữa Cục Kiểm Lâm, chủ gấu và Four Paws, các thủ tục chuyển giao đã được hoàn thiện.

Trước chuyến cứu hộ, bác sĩ thú y của Four Paws đã đến thăm khám cho gấu Na, khi đó đang trong tình trạng suy yếu. Sau chuyến thăm khám, gấu Na đã được cung cấp thuốc men cần thiết. Đồng thời, bác sĩ cũng đã hướng dẫn chủ gấu cách chăm sóc gấu Na cho đến khi các thủ tục hoàn thiện và gấu Na được đưa về cơ sở.

Bác sĩ thú y Lesley Halter-Gölkel cho biết, gấu Na có nhiều vấn đề nghiêm trọng thường thấy ở gấu từng bị lấy mật, như viêm xương khớp mãn tính, răng miệng, gan và tim.

Cứu hộ cá thể gấu ngựa cái bị nuôi nhốt 20 năm - 2

Bị nuôi nhốt lâu năm, cá thể gấu mắc nhiều bệnh tật cần phải chữa trị gấp (Ảnh: Four Paw).

"Chúng tôi sẽ thực hiện chẩn đoán và tiếp hành phẫu thuật càng sớm càng tốt. Hầu hết răng của gấu Na sẽ cần phải loại bỏ do bị gãy và nhiễm trùng, có thể liên quan đến sự phát triển của bệnh thoái hóa tim", bác sĩ Lesley Halter-Gölkel nói.

Tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, gấu Na được thăm khám y tế và sẽ có những thay đổi tích cực về thể chất và phúc lợi. "Đây là một quá trình lâu dài, nhưng chúng tôi tin rằng gấu Na sẽ có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới", Đội trưởng đội cứu hộ và Quản lí động vật Emily Lloyd cho hay.

Thái Bá