Chuyên gia chia sẻ cách giữ gìn giúp "tuổi thọ" máy giặt lâu hơn

Gia đình - Ngày đăng : 10:20, 15/10/2023

Dưới đây là những điều cần biết về tuổi thọ của một chiếc máy giặt thông thường.

Máy giặt có tuổi thọ bao lâu?

Máy giặt thường có tuổi thọ từ 5 đến 15 năm. Theo các chuyên gia, tất cả phụ thuộc vào tần suất bạn sử dụng nó, những gì bạn bỏ vào đó và cách bạn bảo quản nó.

Jason Carter, một kỹ thuật viên thiết bị gia dụng dành cho gia đình và là chủ sở hữu của SimplySwider.com cho biết: “Ngày xưa, máy giặt được chế tạo để tồn tại lâu dài, thường đạt được cột mốc 20 năm. Nhưng với các yếu tố như các biện pháp cắt giảm chi phí và sự thay đổi về nguyên liệu sản xuất đã dần khiến mọi thứ đang thay đổi”.

Nếu máy giặt của bạn đã sử dụng được 10 năm mà vẫn hoạt động tốt, hãy bảo dưỡng và tiếp tục sử dụng. Bạn chỉ cần chú ý đến cách thức hoạt động của nó.

Chuyên gia chia sẻ cách giữ gìn giúp tuổi thọ máy giặt lâu hơn-1

Nên bảo trì máy giặt như thế nào?

Đầu tiên, đừng để quá nhiều quần áo vào máy giặt; nó sẽ làm cho máy giặt hoạt động vất vả hơn mức cần thiết và rút ngắn tuổi thọ của thiết bị.

Haven Polich - Giám đốc sản phẩm tại công ty thiết bị ASKO cho biết: “Khi bắt đầu chu trình giặt đồ, đừng đổ đầy lồng giặt và đảm bảo chọn đúng chương trình cho mỗi chu trình giặt. Chương trình này sẽ tự động điều chỉnh để làm sạch mọi thứ từ vải mỏng đến đồ dày với hiệu quả tối đa”.

"Quần áo sẽ bền hơn và máy của bạn cũng vậy!" - Haven Polich nói thêm.

Bạn cũng sẽ muốn vệ sinh máy giặt thường xuyên, bao gồm cả việc chạy chu trình để làm sạch bên trong, chà xát các bề mặt để làm sạch tất cả cặn bẩn khỏi chất tẩy rửa, cũng như làm sạch các núm và nút bấm.

Khi nào bạn nên thay thế máy giặt của mình?

May mắn thay, máy giặt sẽ có những dấu hiệu thông báo cho bạn rằng chúng cần được thay thế. Đây là những gì cần tìm kiếm:

1. Sự cố rò rỉ

Nếu nước chảy ra ngoài thì đó là một vấn đề.

Nick Valentino, Phó Giám đốc điều hành thị trường của Bellhop cho biết: “Đặc biệt nếu rò rỉ dường như không đến từ khu vực thoát nước, đây là dấu hiệu cho thấy máy giặt của bạn có vấn đề về cấu trúc. Ngay cả khi rò rỉ không phải là vấn đề khiến bạn cảm thấy cần thay thế một chiếc máy giặt mới ngay lập tức thì nó cũng sẽ dẫn đến rỉ sét và có khả năng làm hỏng các thiết bị điện tử”.

2. Hiệu suất giảm dần

Nếu đồ giặt của bạn không còn sạch như trước hoặc có khả năng làm hư hại quần áo, có lẽ đã đến lúc bạn nên thay máy.

Keith Sant, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Sell My House Company cho biết: “Điều này đặc biệt đúng nếu bạn thấy mình phải điều chỉnh cài đặt để quần áo của mình sạch hơn hoặc phải chạy nhiều chu trình để chúng được giặt sạch”.

3. Tiếng ồn hoặc rung

Sazi Bugay, Phó Giám đốc quản lý sản phẩm tại Beko Appliances cho biết: "Nếu bạn nghe thấy những tiếng động lạ hoặc cảm nhận độ rung lắc mạnh từ máy giặt của mình, đó là dấu hiệu cho thấy có thứ gì đó sắp hỏng hoặc đã hỏng. Đó là điều cần điều tra ngay khi vấn đề xảy ra. Nếu phát hiện sớm, bạn có thể sửa chữa được thiết bị và giúp thiết bị hoạt động lâu hơn".

4. Các vấn đề về đệm chân máy giặt

Bugay cũng nói hãy chú ý đến các miếng đệm. Nếu chúng bắt đầu tách ra khỏi vỏ hoặc xuất hiện nấm mốc cùng hơi ẩm quá mức trên các miếng đệm, điều đó có nghĩa là đã đến lúc bạn nên mua một thiết bị mới.

5. Sửa chữa thường xuyên hơn

Cũng giống như một chiếc ô tô, đến một lúc nào đó, bạn sẽ cảm thấy đã đến lúc bạn nên dừng lại việc sửa chữa và mua một chiếc mới. Carter nói: “Nếu bạn thấy mình liên tục lên lịch sửa chữa và chi tiêu nhiều hơn cho việc sửa chữa so với giá trị của máy, thì đó có thể là tín hiệu để bắt đầu xem xét mua một thiết bị mới".

6. Sự cố về điện

Nước và điện là 2 thứ đặc biệt không tốt khi kết hợp với nhau.

Sant cho biết: “Nếu bạn bắt đầu nhận thấy các vấn đề về điện, chẳng hạn như nước không đầy hoặc máy giặt không chạy khi bình thường, thì điều này có thể do sự cố với động cơ hoặc hệ thống dây điện bên trong. Đó vừa là một vấn đề nguy hiểm vừa là một sửa chữa lớn mà bạn cần xem xét. Hãy cân nhắc đến việc thay thế toàn bộ thiết bị".

Theo PNVN