Cái chết liên quan tới màu vẽ của danh họa Caravaggio khi 39 tuổi

Văn hoá - Giải trí - Ngày đăng : 09:14, 15/10/2023

Ngộ độc chì trong màu vẽ có thể khiến vết thương của Caravaggio nhiễm trùng nặng gây tử vong.

Caravaggio là họa sĩ vĩ đại với các bức tranh hiệu ứng ánh sáng sân khấu sống động. Bản thân ông cũng có cuộc đời kịch tính không kém, đầy rẫy nguy hiểm do tính cách bất thường. Theo tạp chí Daily Art, “cứ sau 2 tuần làm việc, Caravaggio sẽ vênh váo trong 1 hoặc 2 tháng với thanh kiếm bên hông và người hầu đi sau, luôn sẵn sàng đánh nhau hoặc tranh cãi”.

Bức 'Thầy bói' được Caravaggio vẽ năm 1595.

Bức 'Thầy bói' được Caravaggio vẽ năm 1595.

Những năm cuối đời của Caravaggio tràn ngập bạo lực. Năm 1606, họa sĩ người Italy giết một thanh niên và chạy trốn khỏi Rome. Sau đó, ông dính vào cuộc ẩu đả ở Malta năm 1608, ở Napoli năm 1609 khiến Caravaggio bị thương nặng.

Thời gian này, cả những bức tranh lẫn tâm trạng của Caravaggio ngày càng trở nên tăm tối, u ám. Ông thậm chí mang vũ khí đi ngủ và xé bỏ các bức tranh sau bất kỳ lời chỉ trích nào.

Trong lúc đó, những người bạn ở Rome đã thỉnh cầu thành công sự ân xá của Giáo hoàng để Caravaggio có thể quay lại.

Cái chết bí ẩn suốt 400 năm

Caravaggio định lên tàu để trở về nhưng chuyến đi không thành do ông bị bắt vào tù. Khi ông được thả, con tàu và tất cả hành lý của ông đã ra khơi. Caravaggio ngã bệnh, qua đời vài ngày sau đó trong cô độc vào năm 1610 tại thị trấn Porto Ercole (thuộc Tuscany, Italy).

Có một số giả thuyết về cái chết của Caravaggio, bao gồm cả bệnh sốt rét, giang mai, bị kẻ thù giết. Tuy nhiên, sau 400 năm, các nhà khảo cổ học và khoa học pháp y đã đưa ra một nguyên nhân có vẻ thuyết phục hơn cả: Tử vong vì vết thương bị nhiễm độc chì.

Họ “chắc chắn 85%” đã tìm thấy xương của Caravaggio, nhờ xác định niên đại bằng carbon và kiểm tra DNA trên hài cốt được khai quật ở Tuscany.

Bức 'Cậu bé bị thằn lằn cắn' hoàn thành năm 1596.

Bức 'Cậu bé bị thằn lằn cắn' hoàn thành năm 1596.

Nhà nghiên cứu Silvano Vinceti bắt đầu hành động khi một tài liệu cho thấy họa sĩ đã được chôn cất tại nghĩa trang San Sebastiano nhỏ bé ở thị trấn Porto Ercole. Vinceti cùng các cộng sự thu thập thông tin về bộ hài cốt của một người đàn ông có đặc điểm giống Caravaggio: Cao lớn, mất khi 38 - 40 tuổi vào năm 1610.

Điểm dừng chân tiếp theo của nhóm là quê nhà Caravaggio để so sánh DNA từ bộ xương nghi vấn và những người cùng họ với họa sĩ. Kết quả có sự tương thích 50 - 60%.

Theo Guardian, bộ xương chứa hàm lượng chì rất cao. Ngộ độc chì sẽ khiến vết thương có sẵn bị nhiễm trùng nặng và gây tử vong.

Nhà nghiên cứu Vinceti giải thích: “Chất chì có thể đến từ màu vẽ của Caravaggio - người sống rất bừa bộn”. Các sử gia nghệ thuật từng nghi ngờ Goya và Van Gogh cũng chịu tác động xấu từ chì trong sơn vẽ.

Bức vẽ chân dung Caravaggio của Ottavio Leoni.

Bức vẽ chân dung Caravaggio của Ottavio Leoni.

Những bức tranh gây tranh cãi

Caravaggio sinh năm 1571 ở Milan, có cha là kiến trúc sư. Khi 13 tuổi, ông bắt đầu học việc trong 4 năm với họa sĩ Simone Peterzano, làm quen với tác phẩm của các bậc thầy như Leonardo da Vinci, Michelangelo, Titian, Raphael.

Caravaggio được biết đến với chủ nghĩa hiện thực và kỹ thuật chiaroscuro - sự tương phản mạnh mẽ giữa ánh sáng và bóng tối. Đây là đặc điểm nổi bật của nghệ thuật Baroque. Ông cũng sử dụng những người bình thường làm hình mẫu cho các cảnh tôn giáo và thần thoại, mang lại cảm giác chân thực và gần gũi.

Nhiều tác phẩm của Caravaggio được đặt tại các nhà thờ ở Rome đã mở đường cho sự nghiệp và tạo dựng tên tuổi của ông. Tuy nhiên, có một số bức bị chối bỏ vì phong cách quá khác biệt, mức độ kịch tính, đề cập tới cái chết và các hình ảnh bị coi là thô tục trong thời kỳ này.

Caravaggio cùng các sáng tác của ông đã có tác động đáng kể đến hội họa thời đó và tiếp tục được ngưỡng mộ cho đến ngày nay. Ảnh hưởng của ông có thể nhìn thấy trong tác phẩm của nhiều họa sĩ như Peter Paul Rubens, Rembrandt, Johannes Vermeer và Diego Velazquez.

(Nguồn: Vietnamnet)