Việt Nam sẽ tiêm thử nghiệm vắc-xin sốt xuất huyết

Sức khỏe - Ngày đăng : 13:59, 12/10/2023

Vắc-xin sốt xuất huyết có thể giúp giảm số ca mắc và tử vong, tuy nhiên chuyên gia cho rằng cần qua thử nghiệm và có đánh giá kỹ trên lâm sàng trước khi áp dụng rộng rãi trên cộng đồng

Sáng 12-10, bên lề hội nghị khoa học nghiên cứu và ứng dụng trong y học do Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức, GS-TS Nguyễn Văn Kính, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia sẽ tham gia tiêm thử nghiệm vắc-xinsốt xuất huyết của Nhật Bản.

Theo GS Kính, trước đây, một số quốc gia thử nghiệm và cấp phép lưu hành với một loại vắc-xin phòng bệnh sốt xuất huyết nhưng hiệu quả chưa được như mong muốn, nhất là với virus tuýp 2 - tuýp virus gây bệnh sốt xuất huyết phổ biến hiện nay.

Việt Nam sẽ tiêm thử nghiệm vắc-xin sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhi mắc sốt xuất huyết tại cơ sở y tế

"Vừa qua, một loại vắc-xin ngừa sốt xuất huyết của Nhật Bản đang được thử nghiệm, bước đầu có hiệu quả phòng bệnh đối với cả 4 tuýp virus gây bệnh sốt xuất huyết. Việt Nam là một trong những quốc gia sẽ tham gia thử nghiệm vắc-xin này" - GS Kính thông tin.

Khẳng định vắc-xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất đối với các bệnh truyền nhiễm, tuy nhiên, GS Kính cũng cho rằng với vắc-xin phòng bệnh cùng một liều tiêm có thể chỉ định cho cả người lớn và trẻ nhỏ, do đó cần phải thử nghiệm và có những đánh giá kỹ càng về tác động đối với sức khoẻ trước khi áp dụng rộng rãi trên cộng đồng.

GS Kính cho biết diễn biến chung của sốt xuất huyết là rất cấp tính trong vòng từ 2-7 ngày, do đó các thầy thuốc cần lưu ý để xử lý kịp thời các dấu hiệu cảnh báo. Bản thân mỗi cá nhân và cộng đồng cần lưu tâm đến sốt xuất huyết. Nếu bị sốt nên đến cơ sở y tế để được thăm khám, có thể làm xét nghiệm trong 3 ngày đầu để phát hiện bệnh.

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 90.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 26 trường hợp đã tử vong. Tại Hà Nội, gần 2 tháng qua, số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh, mỗi tuần ghi nhận từ hơn 2.000 đến gần 3.000 bệnh nhân. Đã có 4 trường hợp tử vong. Tuýp virus sốt xuất huyết lưu hành năm nay chủ yếu là DEN-1, DEN-2 và không có sự khác biệt với những năm gần đây.

Tại hội nghị khoa học nghiên cứu và ứng dụng trong y học, PGS-TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, cho biết y học dựa vào bằng chứng ngày càng trở nên phổ biến và có vai trò quan trọng trong thực hành điều trị của các nhà lâm sàng, lĩnh vực dự phòng cũng như hoạch định, xây dựng chính sách y tế. Hội nghị khoa học năm 2023 là diễn đàn để các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý, cán bộ y tế cập nhật kiến thức y học, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn từ nghiên cứu y học đến thực hành ứng dụng trong chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh tật.

N.Dung