Những món ăn sáng dễ gây tăng cân mất kiểm soát

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 16:12, 10/10/2023

Có những thực phẩm được chọn ăn sáng vì tiện lợi nhưng lại làm tăng cân hoặc không thể giảm cân như mong đợi. Một trong số đó là trái cây.
Những món ăn sáng dễ gây tăng cân mất kiểm soát
Nên cân nhắc khi chọn trái cây cho bữa sáng để giảm cân (ảnh minh hoạ). Ảnh: Phạm My

Ngũ cốc ăn liền dùng kèm trái cây, sữa

Ngũ cốc dinh dưỡng bán sẵn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhưng nhiều loại ngũ cốc dinh dưỡng bán sẵn chứa hàm lượng calo cao nên nếu dùng kèm với chuối chín hoặc các loại trái cây sấy khô; sữa hoặc sữa chua thì món ăn sáng này có thể cùng cấp lên tới 400-500 calo.

Bánh mì ăn kèm xúc xích, thịt nguội

100gram bánh mì trắng chứa khoảng 260 calo, gần bằng số calo tiêu chuẩn của bữa sáng. Khi ăn bánh mì trắng với trứng, xúc xích, thịt nguội, lượng calo sẽ vượt quá mức khuyến nghị cho bữa sáng, dễ gây tăng cân.

Xôi ăn kèm giò, trứng, thịt

Ăn xôi buổi sáng tạo cảm giác chắc bụng, no lâu. Xôi chứa lượng tinh bột cao. Nếu ăn kèm với các món phụ như giò, trứng, thịt, lạp xưởng... sẽ cung cấp lượng calo vượt quá mức khuyến nghị cho bữa sáng.

Trái cây ăn sáng không chắc đã giảm được cân

Nhiều người lựa chọn ăn sáng bằng trái cây để giảm cân nhưng kết quả không như mong đợi. Nguyên nhân bởi trái cây chứa ít protein và calo nên không thể cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, để tạo ra năng lượng và duy trì tốc độ trao đổi chất ổn định suốt cả ngày. Từ đó, cơ thể thấy mệt mỏi, kém tập trung.

Nếu chọn các loại trái cây có chỉ số đường cao, dễ khiến tăng cân mất kiểm soát.

Cách tốt nhất khi muốn giảm cân là không bỏ bữa sáng nhưng cần lựa chọn món ăn, cũng như tính toán lượng calo cần nạp vào. Ví dụ, thay vì ăn xôi với giò thì chuyển sang ăn xôi với muối vừng…

Kiều Vũ (T/H)