Thói quen ăn sáng gây hại cho sức khỏe

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 14:27, 09/10/2023

Ăn sáng giúp khởi động quá trình trao đổi chất, đốt cháy calo, cung cấp năng lượng, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể sau giấc ngủ dài.
Thói quen ăn sáng gây hại cho sức khỏe
Thực đơn bữa sáng lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt kèm hoa quả, sữa chua không đường. Ảnh: Nguyên Chân

Theo Thầy thuốc Ưu tú - Tiến sĩ - Bác sĩ Vũ Trường Khanh - Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, duy trì bữa sáng đều đặn, đủ chất góp phần cải thiện trí nhớ, giảm cholesterol xấu (LDL), giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, béo phì.

Ăn sáng không đúng cách ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, khiến cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, giảm hiệu suất công việc, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý.

Một trong những thói gây hại sức khỏe nên tránh là bỏ ăn sáng. Điều này làm gián đoạn nhịp sinh học, đảo lộn quá trình trao đổi chất, khả năng chuyển đổi chất béo và carbohydrate.

Sau khi thức dậy, độ pH dạ dày thấp, axit dịch vị tăng. Nếu không có gì để tiêu hóa, dạ dày dễ tổn thương do axit dịch vị bào mòn niêm mạc. Người bỏ ăn sáng có xu hướng ăn nhiều vào bữa trưa và tối, tăng khả năng béo phì, đầy bụng, khó tiêu.

Bên cạnh đó, ăn quá nhanh, nuốt vội, vừa ăn vừa làm việc dễ gây trào ngược dạ dày, thức ăn không được nghiền nhỏ, dạ dày phải tăng cường độ làm việc. Một số loại rau củ quả nếu nhai không kỹ có thể dẫn đến khó tiêu hóa, khó hấp thụ chất dinh dưỡng.

Ăn quá sớm hoặc quá muộn cũng gây áp lực lên dạ dày, đảo lộn thời gian ăn các bữa khác trong ngày. Thời điểm ăn sáng tốt nhất là sau khi thức dậy khoảng 30 - 60 phút.

Ngoài ra, ăn hoặc uống đồ lạnh giảm lưu thông máu đến dạ dày, ruột, mạch máu co lại, làm chậm quá trình tiêu hóa, tốc độ trao đổi chất bị ảnh hưởng. Bụng có xu hướng co thắt, cứng, gây đau khi tiếp nhận thực phẩm lạnh. Uống cà phê trước bữa ăn ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, giảm cảm giác thèm ăn, dẫn đến bỏ bữa sáng.

Lưu ý, bữa sáng nên cung cấp từ 25% tổng lượng năng lượng hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh. Người trưởng thành chọn món ăn sáng cung cấp khoảng 300 - 500 kcal, cân đối đủ 4 nhóm chất tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Ưu tiên protein nạc trong các loại hạt, trứng, phô mai, thịt nạc và cá... Hạn chế thức ăn nhanh, bánh ngọt, thực phẩm nhiều đường và chất béo bão hòa.

Có thể tham khảo thực đơn bữa sáng lành mạnh như bánh mì ngũ cốc nguyên hạt kết hợp với 1 quả trứng và 1 quả bơ; ngũ cốc nguyên hạt kèm hoa quả, sữa chua không đường; bún phở, cháo ăn kèm rau xanh.

Thanh Thanh