Việt Nam tham gia các hoạt động nhân Ngày gia đình ASEAN tại Bỉ

Tin đối ngoại - Ngày đăng : 07:53, 08/10/2023

Ngày 7/10, tại trụ sở Đại sứ quán Indonesia ở Brussels đã diễn ra Ngày Gia đình ASEAN - sự kiện do Ủy ban ASEAN tại Brussels (ABC) tổ chức nhằm tăng cường tình đoàn kết giữa các Đại sứ quán các quốc gia ASEAN ở Bỉ.
Việt Nam tham gia các hoạt động nhân Ngày gia đình ASEAN tại Bỉ
Tiết mục của Đại sứ quán Indonesia tại Bỉ trong Ngày Gia đình ASEAN. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu khai mạc Ngày Gia đình ASEAN, Đại sứ Soe Lynn Han của Myanamar - quốc gia hiện giữ chức Chủ tịch ABC, cho biết, Ngày Gia đình ASEAN là ngày kỷ niệm quốc tế được tổ chức hằng năm trong khu vực ASEAN, nhấn mạnh vai trò quan trọng của gia đình trong xây dựng và duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững trong cả khu vực ASEAN.

Gia đình được coi là ngọn nguồn quý báu của xã hội, và việc tạo ra môi trường gia đình mạnh mẽ có tầm ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển của các cá nhân và cộng đồng. Trong Ngày Gia đình ASEAN, các quốc gia thành viên nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc xây dựng gia đình mạnh mẽ và hạnh phúc.

Đây thực sự là một ngày hội của cộng đồng ASEAN ở Brussels với nhiều hoạt động được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho mọi người có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi về cách cải thiện mối quan hệ trong gia đình, cũng như cách thúc đẩy sự hiểu biết và tôn trọng đối với nhau trong xã hội đa dạng.

Mở đầu ngày hội là trò chơi "Ai ăn bánh nhanh" vô cùng sôi động với sự tham gia của các Đại sứ ASEAN ở Brussels cùng đại diện của Cơ quan đối ngoại châu Âu (EEAS). Chương trình văn nghệ dù "cây nhà lá vườn" nhưng rất hấp dẫn.

Mỗi Đại sứ quán đều mang đến Ngày hội những bài ca, điệu múa truyền thống của quốc gia mình. Thường ngày, các nhân viên Đại sứ quán đều là cán bộ ngoại giao nhưng trong sự kiện này, họ hóa thân thành những diễn viên chuyên nghiệp.

Việt Nam tham gia các hoạt động nhân Ngày gia đình ASEAN tại Bỉ
Món nem rán của Việt Nam được bạn bè quốc tế ưa chuộng.

Ngày Gia đình ASEAN cũng là dịp để thúc đẩy hợp tác và trao đổi giữa các quốc gia thành viên Hiệp hội trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình và thúc đẩy những giá trị gia đình tích cực. Các hoạt động này giúp tạo cơ hội cho việc học hỏi từ nhau và chia sẻ các phương pháp tốt nhất để thúc đẩy sự hòa thuận và phát triển bền vững.

Sau các hoạt động thể thao và văn nghệ, khách mời được thưởng thức ẩm thực ASEAN độc đáo. Các Đại sứ quán ASEAN đều mang đến Ngày hội những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc của quốc gia mình. Món nem rán của Việt Nam được các bạn ASEAN và quốc tế ưa thích, đánh giá cao.

Ngày Gia đình ASEAN không chỉ là một dịp kỷ niệm mà còn thể hiện cam kết của ASEAN đối với việc tăng cường tầm quan trọng của gia đình trong xã hội và sự phát triển của khu vực Đông Nam Á.