Bật tường, đu dây thoát hiểm trong đám cháy mới thấy cứu nạn không hề dễ

Nhịp sống - Ngày đăng : 17:22, 07/10/2023

Hàng trăm người dân Đà Nẵng trực tiếp trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được hướng dẫn cách ứng phó khi xảy ra sự cố cháy tại gia đình, chung cư, nhà cao tầng.
Bật tường, đu dây thoát hiểm trong đám cháy mới thấy cứu nạn không hề dễ - 1

Ngày 7/10, Công an TP Đà Nẵng tổ chức chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với sự tham gia của hàng trăm người dân, học sinh, sinh viên, công nhân.

Đây là hoạt động nằm trong dịp kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và 22 năm ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy.

Bật tường, đu dây thoát hiểm trong đám cháy mới thấy cứu nạn không hề dễ - 2

Các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC07) đã chuẩn bị các trang thiết bị, xe cứu hộ chuyên dụng để buổi trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ diễn ra tốt nhất.

Sau khi được tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức, các kỹ năng xử lý tình huống, cháy, nổ, thoát nạn khi xảy ra cháy ở gia đình, chung cư, nhà cao tầng, người dân được thực hành.

Bật tường, đu dây thoát hiểm trong đám cháy mới thấy cứu nạn không hề dễ - 3

Tại khu vực thực hành chữa cháy bằng bình cứu hỏa với tình huống giả định đám cháy xuất phát từ bình gas gia đình.

Hàng chục sinh viên, học sinh, người dân, công nhân được các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy hướng dẫn phải giữ bình tĩnh và sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy, sau đó khóa van gas để tránh gây nổ.

Bật tường, đu dây thoát hiểm trong đám cháy mới thấy cứu nạn không hề dễ - 4

Một số công nhân đeo mặt nạ phòng khói và thực hành thoát nạn trong không gian hạn chế.

Bật tường, đu dây thoát hiểm trong đám cháy mới thấy cứu nạn không hề dễ - 5
Bật tường, đu dây thoát hiểm trong đám cháy mới thấy cứu nạn không hề dễ - 6

Công an Đà Nẵng hướng dẫn cho người dân thực hành kỹ năng sử dụng dây cứu nạn, cứu hộ của lực lượng chức năng khi xảy ra cháy nổ tại các tòa nhà cao tầng, khu chung cư.

Anh Nguyễn Văn Trung (một người dân Đà Nẵng) chia sẻ đây là một trải nghiệm rất quý giá, vì khi thấy lực lượng chức năng dùng thang dây để đưa người thoát khỏi đám cháy không khó. Nhưng đến khi bản thân anh thử nghiệm mới thấy không khỏi bỡ ngỡ. Đó là chưa kể nếu cháy thật, tinh thần hoảng loạn sẽ "rối" hơn nhiều.

Bật tường, đu dây thoát hiểm trong đám cháy mới thấy cứu nạn không hề dễ - 7

Người dân còn được hướng dẫn kỹ năng thoát nạn bằng xe thang cao hàng chục mét của lực lượng chức năng; được trang bị các kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu cho người gặp nạn.

Đại tá Phan Văn Dũng, Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tự trang bị kiến thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khi không may có hỏa hoạn xảy ra.

Đây là dịp để người dân, học sinh, sinh viên tham gia tìm hiểu, học tập, cũng như có cơ hội trải nghiệm thực tế, thực hành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, thoát nạn trên các phương tiện chuyên dùng, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu và kỹ năng cứu nạn, cứu hộ khác.

Bật tường, đu dây thoát hiểm trong đám cháy mới thấy cứu nạn không hề dễ - 8

Bật tường, đu dây thoát hiểm trong đám cháy mới thấy cứu nạn không hề dễ - 9
Bật tường, đu dây thoát hiểm trong đám cháy mới thấy cứu nạn không hề dễ - 10

Điều đặc biệt, nhiều người dân còn được chiêm ngưỡng màn phun nước của "siêu" robot chữa cháy điều khiển từ xa TAF35 đầu tiên của Đà Nẵng.

Robot chữa cháy này được Bộ Công an trang cấp cho Công an TP Đà Nẵng, với các tính năng như tuabin phun nước phun xa 80m, tốc độ phun đạt 4.700 lít nước/phút, người vận hành có thể điều khiển từ xa trong bán kính 300m.

Robot phát huy hiệu quả tối đa trong các trường hợp phức tạp, nguy hiểm, tiềm ẩn nguy hiểm như cháy kho xăng, dầu, xe bồn, nhà xưởng.