4 tác dụng của việc ăn quả việt quất vào bữa sáng để giảm cân
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 10:08, 04/10/2023
Giàu flavonoid
Uma Naidoo - nhà dinh dưỡng, bác sĩ tâm thần, nhà nghiên cứu sức khỏe não bộ của Đại học Harvard (Hoa Kỳ) cho biết, quả việt quất rất giàu flavonoid, hợp chất thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã tìm thấy nó có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Một nghiên cứu năm 2021 đã khảo sát 49.493 phụ nữ với độ tuổi trung bình là 48 và 27.842 nam giới với độ tuổi trung bình là 51. Kết quả cho thấy, lượng flavonoid hấp thụ cao hơn có lợi trong việc duy trì chức năng nhận thức ở cả nam và nữ.
Các nghiên cứu cho thấy, những người ăn ít nhất một nửa khẩu phần thực phẩm giàu flavonoid mỗi ngày có thể giảm 20% nguy cơ suy giảm nhận thức.
Nghiên cứu của Đại học Reading (Anh) chỉ ra tác dụng tăng cường trí não của quả việt quất được thể hiện trong việc thúc đẩy lưu thông máu trong não. Chất flavonoid có trong quả việt quất không chỉ có tác dụng làm thông mạch máu, tăng lưu lượng máu mà còn làm giảm huyết áp, giảm cân.
Giàu chất chống oxy hóa
Quả việt quất rất giàu anthocyanin, một chất chống oxy hóa giúp loại quả này có màu sắc độc đáo. Anthocyanin hỗ trợ khả năng chịu đựng căng thẳng lành mạnh và tác dụng chống viêm, đặc biệt là đối với sức khỏe não bộ.
Người trung niên và người già ăn nhiều quả việt quất còn có thể cải thiện chức năng nhận thức và trí nhớ. Chất dinh dưỡng thực vật chống oxy hóa được tìm thấy trong quả việt quất cũng ngăn chặn tình trạng viêm trong cơ thể và não, đồng thời giúp giảm cân.Giàu chất xơ
Quả việt quất không có chất xơ thô nhưng hàm lượng chất xơ của chúng cao hơn nhiều so với bắp cải. Giống như chất chống oxy hóa, chất xơ làm giảm viêm và nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong ruột, hỗ trợ đào thải chất béo.
Chứa axit folic (folate)Axit folic là một loại vitamin quan trọng giúp các chất dẫn truyền thần kinh - chất truyền tin hóa học trong não người kiểm soát tâm trạng và nhận thức hoạt động bình thường. Axit folic rất cần thiết cho sức khỏe não bộ và nếu không bổ sung đủ chất này có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Sự thiếu hụt folate có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh về thần kinh.