Vụ sập nhà 4 tầng ở TPHCM: Căn nhà kế bên đang bị nghiêng

Nhịp sống - Ngày đăng : 20:00, 03/10/2023

UBND quận Bình Thạnh cho biết, theo kết quả giám định, căn nhà nằm cạnh căn vừa sập cũng bị nghiêng lệch hướng sang bên phải. Khu vực này được đặt biển cảnh báo sạt lở cuối năm 2020.

Ngày 3/10, UBND quận Bình Thạnh (TPHCM) đã có văn bản trả lời các câu hỏi của phóng viên Dân trí xoay quanh vụ sập căn nhà 4 tầng vừa xảy ra. Các câu hỏi này được gửi tới quận Bình Thạnh từ buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội của TPHCM chiều 28/9.

Theo chính quyền quận Bình Thạnh, sau khi xảy ra vụ việc, quận đã phối hợp UBND phường 27, Trung tâm quản lý và giám định xây dựng khảo sát sơ bộ hiện trường cùng các căn nhà lân cận. Đến ngày 27/9, trung tâm này cho biết, căn nhà nằm cạnh căn vừa sập cũng bị nghiêng lệch hướng sang bên phải (hướng sang căn nhà bị sập).

Vụ sập nhà 4 tầng ở TPHCM: Căn nhà kế bên đang bị nghiêng - 1

Căn nhà 4 tầng tại quận Bình Thạnh bị đổ sập trong quá trình thi công cải tạo, sửa chữa (Ảnh: Ngà Trịnh).

UBND quận Bình Thạnh thông tin thêm, đối với khu vực nằm gần và tiếp giáp sông Sài Gòn tại phường 27, hàng năm thành phố, quận, phường đều công bố các vị trí sạt lở bờ sông nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm và cảnh báo người dân. Khu vực xảy ra vụ sập nhà 4 tầng cũng được Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đặt biển cảnh báo sạt lở cuối năm 2020.

Thông tin thêm về vụ sập căn nhà 4 tầng vừa xảy ra, quận Bình Thạnh cho biết, sức khỏe các nạn nhân của sự cố đã ổn định. Nguyên nhân của vụ việc vẫn đang trong quá trình giám định.

Chủ của căn nhà 4 tầng bị sập có đơn đăng ký xây dựng, sửa chữa, cải tạo tại UBND phường 27 vào ngày 7/8 với nội dung xử lý nền nứt, cải tạo mặt tiền, thay gạch nền, xử lý tường, sơn tường.

Ngày 9/8, UBND phường đã kiểm tra công trình trước khi việc cải tạo, sửa chữa bắt đầu. Đến ngày 10/8, phường đã có biên bản làm việc với chủ hộ, chấp thuận cho chủ hộ sửa chữa các hạng mục đăng ký.

Theo báo cáo của UBND quận Bình Thạnh, vụ sập nhà 4 tầng xảy ra tại hẻm 133, đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh. Khu vực xảy ra sự cố có diện tích 130m2, gồm 4 tầng và sân, có kết cấu gồm vách gạch, sàn và mái bê tông cốt thép.

Ngày 24/9, căn nhà đang trong quá trình sửa chữa thì bị đổ sập. Căn nhà đổ về phía bãi đất trống bên cạnh.

Khoảng thời gian trên, 6 người thợ, chủ nhà cùng vợ và con gái đang có mặt bên trong nhà. Khi xảy ra sự cố, 2 người thoát được ra ngoài, 7 người mắc kẹt bên trong.

Người dân tri hô gọi báo cơ quan chức năng. Nhận tin báo, lực lượng Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an quận Bình Thạnh đã điều động hàng chục cán bộ chiến sĩ và phương tiện chuyên dụng có mặt tại hiện trường tìm kiếm người mắc kẹt bên trong.

Sau đó, cả 7 người đã được đưa ra bên ngoài. Trong số các nạn nhân của sự cố, 2 người bị thương nặng.

Vụ sập nhà 4 tầng ở TPHCM: Căn nhà kế bên đang bị nghiêng - 2

Q.Huy