TPHCM phát hiện thêm 1 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

Tin Y tế - Ngày đăng : 14:32, 01/10/2023

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã ghi nhận thêm 1 bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) cư trú tại thành phố. Như vậy, tính đến nay, TPHCM đã ghi nhận 4 trường hợp mắc Mpox trong tổng số 5 trường hợp của cả nước.
TPHCM phát hiện thêm 1 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ
Bệnh nhân đậu mùa khỉ gây nổi nốt nhiều. Ảnh: Thanh Chân

Ngày 28.9.2023, một bệnh nhân nam (34 tuổi) đến khám tại Bệnh viện Da liễu TPHCM với các dấu hiệu nghi ngờ mắc Mpox. Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh. Một ngày sau đó, kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân dương tính với virus Mpox. Bệnh nhân đang được cách ly điều trị.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, HCDC đã tiến hành điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong vòng 21 ngày trước khi khởi bệnh. Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân thường trú tại huyện Bình Chánh, chưa ghi nhận yếu tố tiếp xúc người nước ngoài hoặc đi nước ngoài trong thời gian gần đây.

Sau khi được chẩn đoán bệnh Mpox, bệnh nhân thông báo cho những người tiếp xúc gần. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày, nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cần báo ngay cho trạm y tế.

Bên cạnh đó, người ở chung với bệnh nhân được hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ căn nhà, phòng và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân. Những người tiếp xúc hiện sức khỏe bình thường, chưa ghi nhận dấu hiệu mắc bệnh đậu mùa khỉ. HCDC tiếp tục điều tra, theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và người tiếp xúc.

Bệnh nhân mắc Mpox trước đó - bệnh nhân thứ 3 - tạm trú tại TPHCM hiện vẫn được cách ly điều trị, sức khỏe ổn định. Ngoại trừ 1 người tiếp gần với người này tại Bình Dương đã mắc Mpox thì những người tiếp xúc còn lại chưa ghi nhận dấu hiệu bệnh.

Theo tổng hợp của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, tính đến ngày 27.9.2023, trên toàn thế giới đã có 90.630 ca Mpox được xác định.

Được biết, đến ngày 11.9.2023, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)  đã nhận được báo cáo về 1.131 trường hợp mới được xác nhận mắc bệnh Mpox và 5 trường hợp tử vong mới. Cũng theo báo cáo của WHO, ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ số ca bệnh Mpox mới ở Thái Lan và Trung Quốc, hầu hết bệnh nhân là nam giới trẻ, đa số có quan hệ tình dục đồng giới.

Tại Việt Nam, Mpox là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Ngay từ khi phát hiện ca Mpox đầu tiên xâm nhập từ nước ngoài, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo HCDC và các bệnh viện, phòng khám… triển khai các hoạt động giám sát và truyền thông phòng chống sự lây lan của bệnh.

HƯƠNG SƠN