Tác hại của khoai tây chiên nếu ăn quá nhiều

Ẩm thực - Ngày đăng : 06:00, 28/09/2023

Khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu, tuy nhiên nếu ăn nhiều sẽ mang lại tác hại cho sức khỏe.

Theo bài viết trên Báo Sức Khỏe Và Đời Sống, khoai tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng khoai tây chiên thì khác. Trung bình, một đĩa khoai tây có đến 365 calo cùng 17g chất béo, như vậy hàm lượng này chiếm đến 26% nhu cầu của một người.

Mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn khoai tây chiên chính là acrylamide. Acrylamide là hóa chất được tạo ra khi thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, được chiên hoặc nướng ở nhiệt độ cao. Quá trình chế biến này là phản ứng tạo ra Acrylamide - nguyên nhân tiềm ẩn gây ung thư và được coi là độc hại đối với con người.

Theo một nghiên cứu, thực phẩm giàu chất béo và carbohydrate tinh chế như khoai tây chiên có khả năng gây nghiện. Nguy cơ tử vong sớm được ghi nhận ở những người ăn khoai tây chiên nhiều hơn 2 lần/ tuần.

Nếu ăn quá nhiều, khoai tây chiên có thể mang lại những tác hại với sức khỏe. Dưới đây là 5 tác hại của khoai tây chiên với sức khỏe nếu bạn ăn quá nhiều.

Tác hại của khoai tây chiên nếu ăn quá nhiều-1
Tác hại của khoai tây chiên. (Ảnh minh họa)

Tăng cân mất kiểm soát

Khoai tây vốn là một trong những thực phẩm chứa nhiều calorie. Quá trình chế biến khoai tây chiên sẽ nạp thêm rất nhiều calorie vào thực phẩm này. Điều này có thể làm tăng nguy cơ béo phì và dẫn tới các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là ở những người ít vận động.

Tăng nguy cơ đái tháo đường

Khoai tây chiên có thể làm tăng sức đề kháng insulin và dẫn tới bệnh đái tháo đường type 2. Trong nghiên cứu kéo dài 20 năm được thực hiện trên những người phụ nữ không có tiền sử bệnh mạn tính, người ta nhận thấy rằng, việc tiêu thụ khoai tây chiên thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Mất cân bằng dinh dưỡng

Nếu bạn thường xuyên cho trẻ ăn khoai tây sẽ không có đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu cơ thể cần trong giai đoạn phát triển này. Thức ăn vặt này không chứa vitamin, khoáng chất mà còn chiếm chỗ của những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Vì vậy, nếu bạn chọn món này thay vì đồ ăn nhẹ có hàm lượng dinh dưỡng cao cho bé, bé sẽ không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng.

Làm tăng lượng cholesterol

Hầu hết các loại khoai tây chiên đều được chiên ngập dầu, quá trình này tạo ra chất béo chuyển hóa, loại chất béo nguy hiểm nhất. Ngoài ra, các loại dầu sử dụng để chiên khoai tây thường là chất béo bão hòa, cũng góp phần làm tăng mức độ cholesterol.

Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy, lượng chất béo chuyển hóa trong máu cao có liên quan đến nồng độ cholesterol LDL cao và tăng nguy cơ bệnh tim mạch vành. Mức chất béo chuyển hóa cao trong chế độ ăn có tương quan với lượng cholesterol trong máu cao.

Gây ung thư

Khoai tây chứa Acrylamide, chất độc trong khói thuốc lá. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao do quá trình chiên rán, Acrylamide có thể sẽ gây ung thư. Thường xuyên tiêu thụ khoai tây chiên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thận, ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng.

Trên đây là những tác hại của khoai tây chiên với sức khỏe nếu bạn ăn quá nhiều.

Theo VTC