Iran phóng thành công vệ tinh quân sự mới vào vũ trụ

Tin tức - Ngày đăng : 05:57, 28/09/2023

Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết vệ tinh mới sẽ cung cấp các hình ảnh có độ phân giải cao hơn những vệ tinh trước, giúp thực hiện tốt hơn nhiệm vụ thu thập thông tin.

Iran phong thanh cong ve tinh quan su moi vao vu tru hinh anh 1Vệ tinh hình ảnh Nour-3.(Nguồn: Sputnik)

Ngày 27/9, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phóng thành công một vệ tinh quân sự mới, đánh dấu thêm một thành tựu về công nghệ không gian của nước này.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời Bộ trưởng Viễn thông Iran Issa Zarepour cho biết vệ tinh hình ảnh Nour-3 đã đi vào quỹ đạo khoảng 450 km phía trên Trái Đất.

Vệ tinh được đưa lên quỹ đạo nhờ thiết bị vận chuyển Qassed từng được sử dụng trong các vụ phóng vệ tinh Nour-1 và Nour-2 lần lượt trong các năm 2020 và 2022. Tư lệnh IRGC Hossein Salami cho biết vệ tinh mới sẽ cung cấp các hình ảnh có độ phân giải cao hơn những vệ tinh trước, giúp thực hiện tốt hơn nhiệm vụ thu thập thông tin.

Mỹ đã nhiều lần cảnh báo Iran về các vụ phóng tương tự, cho rằng công nghệ này có thể được sử dụng trong phát triển các tên lửa đạn đạo, kể cả những tên lửa được thiết kế để vận chuyển đầu đạn hạt nhân.

Về phần mình, Iran luôn khẳng định không phát triển vũ khí hạt nhân, các cuộc phóng tên lửa và vệ tinh được nước này thực hiện vì mục đích dân sự và quốc phòng./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)