Hạt lựu và những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 18:29, 27/09/2023
Trong một quả lựu, hạt chiếm khoảng 3% trọng lượng. Mỗi hạt được bọc trong một lớp thịt ngon ngọt được gọi là aril (vỏ hạt). Mặc dù hạt lựu khá cứng và xơ, nhiều người không dùng vì sợ khó tiêu nhưng nó lại có những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
Theo Đông y, hạt lựu không có độc tố nên việc nuốt chúng sẽ không gây ra bất kỳ phản ứng bất lợi nào cho cơ thể.
Giúp da sáng mịn
Các polyphenol và flavonoid trong hạt lựu có thể giúp da chống lại tác hại của các gốc tự do. Ngăn ngừa sự hình thành sớm của các nếp nhăn và làm mờ các vết đồi mồi.
Hơn nữa, hạt lựu chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều vitamin K và vitamin C có thể giúp bạn có được một làn da đẹp và căng bóng.
Giúp vết thương mau lành
Ăn hạt lựu còn giúp cơ thể bạn sản sinh ra collagen, giúp duy trì hệ xương chắc khỏe, mau lành vết thương và giúp răng khỏe mạnh.
Hỗ trợ giảm cân
Hạt lựu ngăn chặn chất béo trung tính, loại chất béo đi vào máu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiêu diệt chất béo này trước khi trữ trong cơ thể. Vì thế, nó được xem như một phương thuốc giúp giảm mỡ bụng.
Giảm nguy cơ ung thư
Trong hạt lựu có chứa một chất chống ôxy hóa gọi là anthocyanin và việc tiêu thụ chất chống ôxy hóa này có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư.
Lưu ý
Hạt lựu tương đối cứng, nếu nuốt trực tiếp hoặc nuốt quá nhiều một lúc sẽ khó tiêu hóa.
Khi ăn hạt lựu phải nhai kỹ trước khi nuốt, hoặc nếu bạn cảm thấy mùi vị của hạt lựu rất khó chịu thì bạn cũng không nên cố gắng ăn.
Đối với trẻ em, cha mẹ cần hạn chế cho trẻ nhỏ ăn hạt lựu để tránh bị hóc, bị tắc ruột...
Những người cần hạn chế ăn lựu gồm người bị bệnh viêm dạ dày, sâu răng hay gặp các vấn đề về răng miệng...