Sở Y tế Đà Nẵng có thông báo khẩn cảnh báo bệnh bạch hầu

Tin Y tế - Ngày đăng : 17:13, 27/09/2023

Sở y tế Đà Nẵng cho biết, tình hình bệnh dịch bạch hầu diễn biến phức tạp tại một số tỉnh như Hà Giang, Điện Biên và đã có 3 ca tử vong. Tại TP Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp nghi ngờ, xác định mắc bệnh bạch hầu, tuy nhiên việc thực hiện quyết liệt các biện pháp giám sát, phát hiện sớm, kiểm soát bệnh bạch hầu là rất quan trọng.
Sở Y tế Đà Nẵng có thông báo khẩn cảnh báo bệnh bạch hầu
Tình hình bệnh dịch bạch hầu diễn biến phức tạp tại một số tỉnh. Ảnh: Thanh Chung

Chiều 27.9, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã có văn bản khẩn gửi các UBND các quận huyên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các quận và các các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố về việc thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm soát, phòng, chống, sẵn sàng thu dung điều trị hiệu quả bệnh bạch hầu.

Sở Y tế xác định việc phòng ngừa bệnh là biện pháp ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, đơn vị đã đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng bệnh bạch hầu trong nhà trường.

s
Bệnh bạch hầu từng ghi nhận các tỉnh Tây Nguyên năm 2022. Ảnh: Thanh Tuấn

Đặc biệt, các cơ sở trường học cần thông báo ngay cho các đơn vị y tế dự phòng trên địa bàn (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế) khi phát hiện học sinh có biểu hiện nghi ngờ hoặc xác định mắc bệnh, đồng thời xử lý ổ dịch sớm, triệt để. Các trường mầm non, mẫu giáo tổ chức thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho phụ huynh về các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu.

UBND các quận huyện cần phối hợp chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông phòng, chống bệnh bạch hầu tại cộng đồng, nhất là tại các cơ sở giáo dục, mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ gia đình, cơ sở trông giữ trẻ trên địa bàn; Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, hướng dẫn người dân khi có dấu hiệu của bệnh, phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Phòng Y tế, Phòng Giáo dục và các lực lượng địa phương cần phối hợp với cơ quan y tế tăng cường công tác hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu; nâng cao vai trò của cộng tác viên Dân số-Y tế-Trẻ em trong công tác phát hiện sớm, thông tin cho cơ quan y tế, hướng dẫn xử lý, phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

Riêng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các Trung tâm Y tế quận, huyện cần hướng dẫn về mặt chuyên môn đối với y tế cơ sở, các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống dịch bạch hầu; Thực hiện quyết liệt các biện pháp điều tra, giám sát, phát hiện sớm (nhất là các trường hợp trở về từ những khu vực ghi nhận ca bệnh), xử lý ca bệnh, ổ dịch, phòng, chống dịch bệnh bạch hầu theo; Hướng dẫn người tiếp xúc gần, người trong ổ dịch (nếu có) sử dụng kháng sinh dự phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh.

Trong công tác điều trị, Sở Y tế TP Đà Nẵng đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn khẩn trương tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu đã được ban hành cho toàn bộ nhân viên y tế tham gia công tác khám, chữa bệnh nhằm phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ để cách ly, điều trị sớm, bao gồm cả các cơ sở y tế bộ, ngành, tư nhân trên địa bàn.

Các đơn vị rà soát quy trình, trang thiết bị, thuốc, vật tư theo hướng dẫn để tổ chức thực hiện việc khám sàng lọc, cách ly, thu dung, điều trị người bệnh bạch hầu theo quy định, hạn chế tới mức thấp nhất tỉ lệ tử vong; Bảo đảm công tác phòng lây nhiễm chéo cho người bệnh và nhân viên y tế trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Các ca bệnh lâm sàng nghi ngờ nghĩ tới bạch hầu, các cơ sở ưu tiên lựa chọn kháng sinh theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu và triển khai thực hiện ngay việc lấy mẫu làm xét nghiệm tìm vi khuẩn sớm để định hướng điều trị.

THÙY TRANG