Giá thịt lợn tăng hay giảm cũng ảnh hưởng lớn đến cả xã hội

Nhịp sống - Ngày đăng : 15:42, 26/09/2023

Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, tăng trưởng của chăn nuôi 10 năm qua rất ấn tượng, đặc biệt là thịt lợn. Khi giá thịt lợn tăng, giảm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ngành chăn nuôi và cả xã hội.

Sáng 26/9, tại cuộc họp báo thông tin về Triển lãm và Hội thảo Vietstock 2023, phóng viên đặt câu hỏi về việc Mỹ là thị trường cung cấp nhiều nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cho Việt Nam.

Sau khi Mỹ và Việt Nam nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, Cục Chăn nuôi kỳ vọng như thế nào về thị trường cung cấp thức ăn chăn nuôi cho Việt Nam trong thời gian tới? Giá thức ăn chăn nuôi có thể đi xuống hay không?

Trả lời phóng viên về nội dung trên, ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, đối với sản phẩm chăn nuôi thì giá thành thức ăn chiếm 65-70% giá thành sản phẩm, giảm được nguyên liệu đầu vào sẽ giảm được giá thành sản phẩm.

Việt Nam và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện thì sự giao thương giữa 2 bên sẽ tăng lên, không chỉ riêng thức ăn chăn nuôi mà nguyên liệu từ Mỹ cung cấp đến Việt Nam nhiều hơn, tiện lợi hơn.

Giá thịt lợn tăng hay giảm cũng ảnh hưởng lớn đến cả xã hội - 1

Ông Dương Tất Thắng (ngồi giữa) tại cuộc họp báo thông tin về Triển lãm và Hội thảo Vietstock 2023 (Ảnh: Nguyễn Hải).

Sau khi nâng cấp quan hệ, chúng ta có cơ hội tiếp xúc, giao thương rộng hơn, đều hơn.

"Chúng ta có thể tin tưởng rằng, thời gian tới giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có thể giảm nhiệt, đây là tín hiệu tương đối tốt", ông Thắng nhận định.

Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết thêm, tăng trưởng của chăn nuôi 10 năm qua rất ấn tượng, đặc biệt là thịt lợn. Khi giá thịt lợn tăng, giảm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ngành chăn nuôi và cả xã hội.

Ông Thắng đánh giá việc nhập khẩu nhiều thịt lợn cũng là điều tích cực. Khi chúng ta nhập khẩu sản phẩm sẽ quan tâm 2 vấn đề là an toàn thực phẩm và thúc đẩy phát triển trong nước một cách bền vững.

Triển lãm Vietstock 2023 do Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì, với sự tham gia của 350 doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ, diễn ra từ ngày 11 đến 13/10 tại TPHCM.

Phiên bản Vietstock 2023 có diện tích khu triển lãm gần 11.000m2, dự kiến bao gồm 350 đơn vị trưng bày, thu hút hơn 11.000 khách tham dự từ khắp nơi trên thế giới.

Về giải thưởng của Vietstock 2023, TS Võ Trọng Thành, Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ban tổ chức sẽ trao 18 giải thưởng trong lĩnh vực chăn nuôi và 7 giải thưởng trong lĩnh vực thủy sản vào tối 11/10.

Nguyễn Hải