Có nên học sư phạm tiểu học?

Giáo dục - Đời sống trẻ - Ngày đăng : 14:20, 26/09/2023

Sư phạm tiểu học là ngành yêu cầu cao đối với người học và trong những năm gần đây điểm chuẩn ngành này đang nằm ở top đầu.

Hiện nay, nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên ngành sư phạm để thu hút thí sinh đăng ký theo học ngành sư phạm nói chung và sư phạm tiểu học nói riêng. Bên cạnh đó, chất lượng đầu vào của ngành đang ngày nâng cao, khi điểm chuẩn đầu vào có những trường lấy từ 27 - 28 điểm.

Tuy nhiên, có không ít thí sinh và phụ huynh thắc mắc có nên theo học ngành sư phạm tiểu học hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc này.

Có nên học sư phạm tiểu học không? (Ảnh minh họa)

Có nên học sư phạm tiểu học không? (Ảnh minh họa)

Có nên học sư phạm tiểu học không?

Một trong những điều khiến nhiều sinh viên lo lắng trước khi lựa chọn học sư phạm tiểu học đó là cơ hội việc sau khi ra trường, vì hiện nay nhiều trường đào tạo ngành sư phạm tiểu học, thu hút rất đông người tham gia theo học. Đồng thời, ngành học này cũng đòi hỏi rất cao đối với sinh viên theo học.

Theo bài viết trên website trường Đại học Đông Á, sinh viên sư phạm tiểu học sau khi ra trường có cơ hội việc làm rộng mở. Nếu không lựa chọn giảng dạy tại các cơ sở công lập, bạn cũng có thể xin vào giảng dạy tại cơ sở giáo dục tư nhân hay làm cán bộ quản lý giáo dục từ cấp địa phương cho đến trung ương.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm nghiên cứu sinh tại các trung tâm phát triển giáo dục và giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng Sư phạm Tiểu học.

Tuy nhiên, việc nên lựa chọn theo học sư phạm tiểu học không còn sẽ tùy vào sở thích, năng lực của mỗi người. Nếu bạn có sự đam mê, không ngừng trau dồi năng lực, kinh nghiệm thì học ngành nào cũng có thể đem lại thu nhập hấp dẫn và cơ hội thăng tiến cao.

Một số trường đào tạo ngành sư phạm tiểu học

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là một trong những cái nôi đào tạo đội ngũ giáo tiểu học chất lượng cao cho cả nước. Năm 2023, trường dự kiến tuyển sinh 95 chỉ tiêu với 3 phương thức xét tuyển: Sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng,  xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do trường Đại học Sư phạm Hà Nội hoặc trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức.

Năm nay, ngành sư phạm tiểu học của trường Đại học Sư phạm Hà Nội lấy ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức xét kết quả thi THPT Quốc Gia là 26,62 điểm, với 3 tổ hợp môn D01; D02; D03.

Trường Đại học Giáo dục (Đại Quốc gia Hà Nội) là nơi đào tạo, bồi dưỡng chuyên gia giáo dục và nhà giáo cho mọi bậc học ở Việt Nam. Năm 2023, ngành sư phạm tiểu học tại đây dự kiến tuyển sinh 90 chỉ tiêu, với 4 tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán, Vật lý, Hóa học), B00 (Toán, Hóa học, Sinh học), C00 (Ngữ văn, Lịch Sử, Địa lý), D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh).

Điểm chuẩn năm nay của ngành sư phạm tiểu học thuộc trường Đại học Giáo dục (Đại Quốc gia Hà Nội) là 27,47 điểm. Trong khi đó, năm 2022 mức điểm chuẩn lấy cao hơn với 28,55 điểm.

Trường Đại học Vinh xét mức điểm chuẩn ngành sư phạm tiểu học là 25,65 điểm, với 4 tổ hợp môn thi A00; A01; C00; D01. Mức điểm chuẩn đối với phương thức xét học bạ là 29,2 điểm, với 4 tổ hợp môn xét tuyển tương tự.

Trường Đại học Sư phạm (Đại học Huế) là trường đứng top đầu về đào tạo và nghiên cứu khối ngành sư phạm tại khu vực miền Trung, được Bộ GD&ĐT chọn là 1 trong 3 trường sư phạm trọng điểm quốc gia. Năm nay, ngành sư phạm tiểu học thuộc ngôi trường này xét tuyển theo 5 phương thức: Xét tuyển theo kết quả học tập THPT, xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng và ưu tiên, xét tuyển theo phương thức riêng của trường, xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực.

Điểm chuẩn năm nay của ngành sư phạm tiểu học là 25,3 điểm, với 4 tổ hợp môn xét tuyển C00; D01; D08; D10. Riêng theo phương thức xét học bạ, ngành này lấy 27,25 điểm (C00; D01; D08; D10).

Trường Đại học Cần Thơ là một trong số ít trường tại khu vực miền Tây có đào tào ngành sư phạm tiểu học. Năm nay, trường xét mức điểm chuẩn đối với ngành sư phạm tiểu học là 28,2 điểm, với 4 tổ hợp môn xét tuyển A00; C01; D01; D03. Trong khi đó, năm 2022  trường Đại học Cần Thơ lấy điểm trúng tuyển đối với ngành này 23,9 điểm.

Tuyết Anh(Tổng hợp)