Mưa lớn khiến nước sông dâng cao, nhiều người dân phải di dời trong đêm

Nhịp sống - Ngày đăng : 10:27, 26/09/2023

Mưa lớn khiến nước sông Gianh dâng cao, nhiều ngầm tràn tại tỉnh Quảng Bình bị ngập sâu, một số hộ dân vùng trũng thấp đã phải di dời trong đêm.

Sáng 26/9, thông tin từ UBND xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, mưa lớn từ đêm qua đến sáng nay (26/9) khiến nước sông, suối trên địa bàn dâng cao, một số nhà dân ở vùng trũng thấp bị ngập.

Ngay trong đêm 25/9, chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng, đã khẩn trương hỗ trợ các hộ dân bị ngập kê cao đồ đạc, di dời đến nơi an toàn.

Trước đó, địa phương này cũng di dời một số hộ dân vùng có nguy cơ sạt lở để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Còn tại xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, chính quyền địa phương cũng di dời 4 hộ với 16 nhân khẩu thuộc bản La Trọng ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Mưa lớn khiến nước sông dâng cao, nhiều người dân phải di dời trong đêm - 1

Người dân tại xã Dân Hóa kê cao đồ đạc để di dời trong đêm (Ảnh: Nhật Anh).

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn trên diện rộng khiến nhiều ngầm tràn ở huyện Minh Hóa và huyện Quảng Ninh ngập 0,5-1,5m, người và phương tiện tham gia giao thông không qua lại được.

Mưa lớn khiến nước sông dâng cao, nhiều người dân phải di dời trong đêm - 2

Sạt lở xảy ra trên Quốc lộ 12 (Ảnh: Nhật Anh).

Trên Quốc lộ 12A đoạn km121+800, thuộc bản Yleng xã dân Hóa, huyện Minh Hóa đã xảy ra sạt lở khoảng 50m3 đất đá, gây ách tắc giao thông.

Lực lượng của Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cha Lo đã phối hợp với chính quyền địa phương thiết lập cảnh báo và thông báo Công ty Quản lý đường bộ 909 khắc phục điểm sạt lở.

Mưa lớn khiến nước sông dâng cao, nhiều người dân phải di dời trong đêm - 3

Nhiều ngầm tràn bị ngập sâu, cơ quan chức năng thiết đặt cảnh báo (Ảnh: Nhật Anh).

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị luôn cập nhật tình hình thời tiết, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng làm nhiệm vụ ứng phó và giúp dân phòng, chống thiên tai.

Đồng thời, thiết đặt cảnh báo, không để người dân qua lại các khu vực ngập lụt, các điểm có nguy cơ sạt lở; thông báo, kêu gọi và yêu cầu người dân không đi vào rừng; đảm bảo lương thực, thực phẩm dự phòng sẵn sàng hỗ trợ nhân dân khi có tình huống.

Tiến Thành