Quan tham Trung Quốc có ‘siêu thị’ chứa tiền, dưới hầm toàn xe sang

Tin thế giới - Ngày đăng : 05:30, 26/09/2023

Trong một lần gặp mặt, cựu Chủ tịch Công ty Quản lý tài sản Hoa Dung (Trung Quốc) Lại Tiểu Dân chỉ với vài câu xã giao đã được chủ doanh nghiệp tặng cho một căn hộ.
Lời tòa soạn:

Ngụy Bằng Viễn giấu hàng tấn tiền dưới gầm giường; Lại Tiểu Dân có hẳn một siêu thị chứa tiền vàng, dưới hầm toàn xe sang... Những “đại án” quan tham Trung Quốc nhận hối lộ khủng đã khiến dư luận hoàn toàn bị sốc.

VietNamNet trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc loạt bài về những quan tham Trung Quốc ăn hối lộ tiền tấn bị nhà chức trách nước này phanh phui trong thời gian gần đây.

Tuyến bài: "Núi" tài sản của quan tham Trung Quốc

Bài 1: Khám nhà quan tham Trung Quốc, đếm tiền cháy cả máy

Thông tin được Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) công bố viết rằng, Lại Tiểu Dân sinh năm 1962 ở tỉnh Giang Tây. Từ năm 1987 tới 2005, Dân công tác tại Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và từng đảm nhiệm nhiều chức vụ tại đây.

Vào năm 2009, Dân được đề bạt làm Phó bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Công ty Quản lý tài sản Hoa Dung, một công ty tài chính quốc doanh được Bộ Tài chính và tập đoàn Bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc thành lập vào năm 1999, chuyên về các hoạt động kinh doanh ngân hàng, chứng khoán, cho vay, cho thuê, đầu tư, quản lý tài sản…

Lại Tiểu Dân khi còn là Chủ tịch Công ty Quản lý tài sản Hoa Dung. Ảnh: Baijiahao

Từ đó, Lại Tiểu Dân bắt đầu biến quyền hành trong tay thành công cụ kiếm chác khi gặp gỡ với các chủ doanh nghiệp.

“Tôi cảm thấy ổn mỗi khi giúp các chủ doanh nghiệp trên, giống như bản thân đang giúp họ phát triển vậy. Một lần, một chủ doanh nghiệp nói với tôi rằng ông ấy đã mua được vài căn hộ có vị trí đắc địa, nên ngỏ ý muốn tặng tôi một căn. Tôi hỏi như vậy có được không, ông ấy nói đằng nào cũng có nhiều căn hộ cao cấp nên cho tôi một căn cũng chả sao”, Dân kể với êkíp sản xuất phim tài liệu “Giám chế quốc gia”.

Lại Tiểu Dân kể việc được chủ doanh nghiệp ngỏ ý tặng một căn hộ. Ảnh: CCTV

Phó Chủ nhiệm Vụ Giám sát cán bộ thuộc CCDI Trần Thanh Phổ nhận định rằng, Công ty Quản lý tài sản Hoa Dung là một công ty tài chính quốc doanh nên có nguồn lực rất lớn, mỗi hạng mục hay dự án cần Lại Tiểu Dân xét duyệt có giá trị 200-300 triệu Nhân dân tệ. Do vậy, ông ta biết được giá trị của bản thân, cũng như biết mình có thể mang lại lợi ích to lớn cho người khác.

Các nhân viên CCDI trong quá trình điều tra đã rất bất ngờ khi biết được Lại Tiểu Dân mua hẳn một căn biệt thự lớn nằm ở thành phố Bắc Kinh để giấu toàn bộ tiền bạc, vàng bản thân có được khi nhận hối lộ từ các doanh nghiệp sau mỗi thương vụ.

Lại Tiểu Dân luôn yêu cầu đại diện các doanh nghiệp mỗi lần hối lộ đều phải đưa tiền mặt, sau đó ông ta sẽ cho vận chuyển số tiền đó đến căn biệt thự cất giữ. Trong quá trình di chuyển, ông ta kêu tài xế đổi lộ trình nhiều lần để tránh bị người khác theo dõi. Căn biệt thự Dân dùng làm nơi cất giấu tài sản, được vị quan tham này và một số ít người thân cận đặt cho mật danh là “siêu thị”.

Một căn biệt thư liên quan tới vụ án của Lại Tiểu Dân. Ảnh: Ảnh: CCTV

“Tôi cứ nhận được tiền là lại mang tới ‘siêu thị’ cất giấu. Bên trong ‘siêu thị’ có nhiều tủ và két sắt, tôi đều nhét hết tiền nhận hối lộ vào đó. Về sau, các điều tra viên chống tham nhũng đã tới và tịch thu toàn bộ. Tôi luôn tự hỏi có nhiều tiền như vậy có ích gì, bản thân không dám tiêu, chả dám dùng mà suốt ngày cảm thấy bất an”, Dân kể.

“Lại Tiểu Dân cực kỳ tham lam. Ông ta có hàng chục chiếc đồng hồ đắt tiền. Ngay cả xe hơi cũng vậy, dưới hầm để xe có gần chục chiếc xe sang của nhiều hãng lớn như Bentley, Mercedes-Benz, Alphard. Mỗi chiếc có giá lên tới hàng triệu Nhân dân tệ”, cán bộ Phổ cho hay.

Bốn chiếc tủ chứa đầy tiền mặt trong ‘siêu thị’ của Lại Tiểu Dân. Ảnh: CCTV

Theo CCDI, Lại Tiểu Dân ngoài tội danh “lợi dụng chức vụ để đổi lấy tiền bạc”, thì ông này còn tham gia vào nhiều hoạt động tài chính và dự án bị cấm đối với các tổ chức tài chính quốc doanh.

“Có nhiều hạng mục dự án, Lại Tiểu Dân không hề xem xét rủi ro về lâu dài. Chỉ cần các doanh nghiệp hoàn thành hạng mục càng sớm càng tốt và mang lại lợi nhuận trong ngắn hạn, thì dự án đó có gặp rủi ro trong khoảng 3-5 năm sau, ông ta chả quan tâm”, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Hoa Dung, ông Bạch Thiên Huy kể.

Ông Bạch Thiên Huy

Trước những bằng chứng không thể chối cãi có liên quan tới việc nhận hối lộ và làm trái quy định trong nhiều dự án tài chính, vào ngày 21/1/2021, Lại Tiểu Dân đã bị Tòa án Nhân dân thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, tuyên án tử hình.

Nhiều cọc tiền được phát hiện bên trong ‘siêu thị’ của Lại Tiểu Dân. Ảnh: CCTV
Ảnh: CCTV
Ảnh: CCTV
Ảnh: CCTV

Bài 3: Tướng tham nhũng Trung Quốc tiền cả tấn, chết trong cô độc