Những vị trí không nên đặt router wifi

Gia đình - Ngày đăng : 10:30, 24/09/2023

Vị trí đặt router wifi quyết định chất lượng mạng nhà bạn, việc đặt router wifi không đúng vị trí sẽ khiến sóng internet nhà bạn bị yếu, giảm tốc độ truy cập.

Router wifi - bộ định tuyến wifi - cho phép bạn chia sẻ kết nối internet của mình với máy tính, điện thoại và các thiết bị sử dụng mạng khác trong nhà thông qua sóng wifi.

Mỗi dòng router wifi có thiết kế và tốc độ phát sóng khác nhau nhưng nhìn chung đều bao gồm: 

- 1 cổng WAN có nhiệm vụ tạo ra một lớp mạng riêng, cấp dải IP theo Default Gateway (thường có màu xanh hoặc vàng để dễ phân biệt).

- 2 cổng LAN cho phép người dùng nối từ modem chính đến các thiết bị đầu cuối như laptop, máy tính, tivi để sử dụng internet thông qua cáp mạng. Tốc độ truyền mạng của mỗi cổng LAN khác nhau: Có loại 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps.

- Ăng-ten: Gồm 2 loại ăng-ten ngoài và ăng-ten ngầm. Router có ăng-ten ngoài được sử dụng phổ biến hơn, số lượng ăng-ten càng nhiều thì tốc độ phát sóng wifi càng lớn.

Router có chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng, từ một tới nhiều điểm đích đến cuối cùng từ router. Hay hiểu đơn giản là router vừa có thể kết nối wifi với điện thoại, máy tính bảng vừa kết nối mạng có dây với máy tính bàn, laptop, tivi.

Những vị trí không nên lắp đặt router wifi 

Việc router wifi ở những vị trí không phù hợp sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sóng và hiệu suất kết nối với các thiết bị công nghệ. Những vị trí sau không nên lắp đặt router wifi:

Những vị trí không nên đặt router wifi-1
Việc đặt router wifi ở những vị trí không phù hợp làm giảm tốc độ truy cập internet. (Ảnh: Istock)

Vị trí gần gương, trong tủ kính

Gương, tủ kính vừa là vật cản lại vừa là vật có khả năng phản tín hiệu. Việc đặt router wifi gần gương hay tủ kính sẽ khiến tốc độ wifi chập chờn, sự kết nối giữa các thiết bị thiếu ổn định. Do đó, tủ kính hay nơi gần gương là vị trí không nên đặt router wifi.

Vị trí gần kệ bếp, điện thoại bàn 

Các thiết bị router wifi, điện thoại và kể cả lò vi sóng luôn phát ra những dải sóng khi hoạt động. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sóng wifi trong nhà bạn.

Góc tường, nơi đặt tivi 

Nhiều người cho rằng việc lắp đặt router wifi ở góc tường hay gần tivi vừa giúp tiết kiệm diện tích lại vừa  thuận tiện, giúp phủ sóng rộng cho khu vực lắp đăt. Tuy nhiên, đây là vị trí không nên đặt router wifi vì sẽ khiến cho tốc độ truyền tải mạng bị chập chờn.

Lý do, đây là nơi có sóng từ trường hoạt động mạnh, làm cho router wifi bị nhiễu.

Đặt router wifi ở đâu là tốt nhất?

Dưới đây là những vị trí nên lắp đặt router wifi:

- Vị trí trung tâm căn nhà: Sóng wifi sẽ được phủ đều khắp căn nhà, tạo sự thuận tiện cho người sử dụng.

- Nơi cao: Kệ sách, đỉnh tủ là những vị trí thích hợp để đặt router wifi. Điều này giúp sóng wifi lan rộng hơn và không bị chắn bởi các vật cản.

- Các vị trí thoáng, tránh các vật cản lớn như bờ tường bê tông, cửa dày hoặc các vật dụng kim loại lớn.

Một số lưu ý khi lắp đặt router wifi

Không để các thiết bị nằm chồng lên nhau: Việc đặt chồng chất các thiết bị lên nhau có thể giúp tiết kiệm phần nào không gian nhưng đây lại được xem là điều tối kỵ. Cách lắp đặt các thiết bị chồng chéo lên nhau khiến cho thiết bị wifi nhanh chóng hư hỏng do không thể thoát nhiệt, ngoài ra còn gây nhiễu sóng wifi, mạng kết nối chập chờn.

Không đặt gần các nội thất là bằng kim loại: Router đặt gần các đồ nội thất làm bằng kim loại khiến cho sóng wifi bị cản trở và tín hiệu bị nhiễu, việc kết nối mạng internets sẽ không được ổn định.

Không đặt 2 hoặc nhiều router gần nhau: Việc đặt các router gần nhau sẽ gây tình trạng nhiễu sóng, không đạt hiệu quả tối ưu.

Nên hướng ăng-ten lên trên hoặc theo chiều ngang làm tăng khả năng phủ sóng wifi.

Theo VTC