Nga sẵn sàng đàm phán chấm dứt xung đột Ukraine

Tin thế giới - Ngày đăng : 07:05, 24/09/2023

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow sẵn sàng đàm phán chấm dứt xung đột ở Ukraine, nhưng sẽ không cân nhắc bất cứ đề xuất nào về việc ngừng bắn.
Nga sẵn sàng đàm phán chấm dứt xung đột Ukraine - 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo ngày 23/9 (Ảnh: Getty).

"Chúng tôi hành động dựa vào tình hình thực tế. Hồi tháng 3, tháng 4/2022, đã có các cuộc đàm phán, mọi thứ đã sẵn sàng. Nhưng chỉ hai ngày sau đó xuất hiện "sự kiện Bucha". Tôi nghĩ ai đó ở London hay Washington không muốn cuộc chiến này chấm dứt", Ngoại trưởng Nga Lavrov đề cập lại cuộc hòa đàm Nga - Ukraine đã đổ vỡ như thế nào hồi đầu năm ngoái.

Phát biểu tại họp báo bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 23/9, ông Lavrov nhấn mạnh: "Tổng thống Vladimir Putin đã nói rất rõ, chúng tôi sẵn sàng đàm phán nhưng sẽ không cân nhắc bất cứ lệnh ngừng bắn nào bởi vì chúng tôi từng xem xét nhưng các vị đã đánh lừa chúng tôi".

Theo nhà ngoại giao Nga, phương Tây đã ngăn cản Kiev đàm phán với Moscow.

Ông cũng cho rằng kế hoạch hòa bình 10 điểm mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra là "bất khả thi".

"Đề xuất đó hoàn toàn không khả thi, không thể thực hiện. Nó không thực tế và mọi người đều hiểu điều đó nhưng họ (Ukraine) vẫn kiên quyết coi đó là nền tảng duy nhất cho các cuộc đàm phán", ông Lavrov nói.

Ông nhấn mạnh, nếu Kiev và các đồng minh phương Tây một mực giữ quan điểm của mình, cuộc xung đột sẽ được giải quyết trên chiến trường.

Trả lời câu hỏi liệu Moscow có sẵn sàng đàm phán nếu Tổng thống Ukraine Zelensky rút lại sắc lệnh cấm hòa đàm với Nga hay không, ông Lavrov cho biết, đó không phải là điều mà Ukraine đang làm, thay vào đó Kiev kêu gọi đồng minh viện trợ nhiều tiền và vũ khí hơn.

Kế hoạch hòa bình 10 điểm được Tổng thống Zelensky đưa ra hồi cuối năm ngoái. Kế hoạch này gồm một số đề xuất như Nga phải rút hết quân, khôi phục toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Ukraine, bồi thường thiệt hại chiến tranh cho Kiev.

Một số bên đã đưa ra đề xuất nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine, tuy nhiên, Kiev tuyên bố kế hoạch hòa bình 10 điểm này là nền tảng cho mọi cuộc hòa đàm. Kiev cũng nêu rõ họ không chấp nhận bất cứ thỏa thuận ngừng bắn hay nhượng bộ lãnh thổ nào.

Tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng Mỹ và các đồng minh khác của Ukraine đang "xung đột trực tiếp" với Moscow.

"Họ đang xung đột trực tiếp với chúng tôi. Chúng tôi có thể gọi đây là một cuộc chiến hỗn hợp. Họ đối đầu với chúng tôi, dùng Ukraine làm bia đỡ đạn, nhưng nó cũng sẽ không thay đổi được thực tế", nhà ngoại giao Nga nói.

Ông cáo buộc Mỹ và một số quốc gia khác cung cấp ngày càng nhiều vũ khí cho Ukraine, các vệ tinh quân sự và máy bay trinh sát của những nước đó cũng được sử dụng để chống lại Nga.

Liên quan đến Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, ông Lavrov cáo buộc Ukraine và Liên hợp quốc khiến thỏa thuận này đổ vỡ. Ông cho hay, Nga rút khỏi thỏa thuận này bởi vì "tất cả những lời hứa hẹn với chúng tôi hóa ra chỉ là sự lừa lọc".