Nỗi lo phòng cháy tại nhà trọ ở TP Hồ Chí Minh

Nhịp sống - Ngày đăng : 00:45, 24/09/2023

Tại nhiều nhà trọ ở TP Hồ Chí Minh, việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy chưa thực sự được chú trọng, tiềm ẩn nguy hiểm nếu xảy ra cháy nổ.

Nhà số 4 đường Dương Văn Dương, quận Tân Phú, những ô thông gió nhỏ xíu trên các tầng mới nhìn có thể tưởng đây là một cơ sở chăn nuôi yến. Sát bên là ngôi nhà số 6, 6 tầng, nhà chỉ có thang máy và thang bộ, không có thang thoát hiểm bên ngoài. Căn hộ này là nơi cho thuê phòng trọ với hàng trăm người đang sinh sống.

"Tòa nhà này có 96 phòng, trong đó có 2 người quản lý. Một người quản lý 45 phòng và người còn lại là 53 phòng. Tháng 8 vừa qua em tổng kết lại thì có 161 người thuê trọ ở trong tòa nhà này", ông Nguyễn Trung Tiến, chủ cơ sở cho thuê phòng trọ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh, cho biết.

Tại các tầng đều có trang bị tủ đựng ống dẫn nước cứu hỏa còn nguyên bao nylon, khi đoàn kiểm tra đến, 1 trong 2 nhân viên quản lý tòa nhà này đang loay hoay tìm cách xếp ống dẫn để khỏi bị xoắn. Trên tầng 6, nóc tòa nhà 2 thang dây được trang bị, nhưng cũng chỉ là trang bị cho có.

Nỗi lo phòng cháy tại nhà trọ ở TP Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Cơ sở cho thuê phòng trọ tại quận Tân Phú.

Chủ cơ sở này cho biết, chiếc thang dây mới được trang bị để cứu nạn khi có tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên nó đã bị rỉ sét và sắp đứt.

Được biết, ông Tiến không chỉ có một cơ sở này, mà còn 4 nhà trọ khác nằm ở các quận và cùng có chung một kiểu thiết kế.

Một căn nhà trọ khác nằm trên đường DT13, quận Tân Phú, nhà cao tầng khang trang, bên trong trang bị nhiều thiết bị chuyên dụng để cảnh báo và chữa cháy, nhưng khi chủ nhà được đề nghị thao tác thử việc xả ống cứu hỏa thì loay hoay hơn 10 phút do ống bị xoắn.

"Đối với các loại cầu thang thoát nạn từ ở tầng cao nhất xuống tầng hầm, đoàn chủ trương yêu cầu chủ cơ sở phải có buồng thang kín ở các tầng đảm bảo khi xảy ra sự cố khói không luồng lên từ ở tầng hầm lên tầng trên. Đối với các công trình mặc dù có 2 thang, nhưng cả 2 thang đều trong nhà, đoàn cũng yêu cầu các chủ cơ sở xây cầu thang thoát nạn ở bên ngoài nhà", Thượng tá Phạm Tồn Điều - Đội trưởng Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ quận Tân Phú, Công an TP Hồ Chí Minh, cho hay.

Thao tác chữa cháy không thuần thục, thiết kế nhà không đúng kỹ thuật, những trang thiết bị chữa cháy còn mới nguyên trong bọc nylon cũng trở nên vô nghĩa.