Mỹ chuẩn bị cho kịch bản đóng cửa chính phủ

Tin thế giới - Ngày đăng : 10:52, 23/09/2023

Nếu không đạt được thỏa thuận về ngân sách trước hạn chót 30/9, chính phủ Mỹ có thể phải tạm đóng cửa, những cơ quan liên bang không thiết yếu sẽ phải tạm ngừng hoạt động.
Mỹ chuẩn bị cho kịch bản đóng cửa chính phủ - 1

Các nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ vẫn bất đồng về dự thảo ngân sách cho phép chính phủ tiếp tục hoạt động sau ngày 30/9 (Ảnh: Reuters).

Nhà Trắng đã yêu cầu các cơ quan liên bang sẵn sàng cho kịch bản đóng cửa chính phủ sau khi các nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện không có kế hoạch khả thi nào để duy trì nguồn tài trợ cho chính phủ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre ngày 22/9 cho biết, nếu các nhân viên liên bang không được trả lương, đó là lỗi của đảng Cộng hòa. "Thông điệp của chúng tôi là: Điều này không được phép xảy ra. Việc của họ là duy trì hoạt động của các chương trình thiết yếu, duy trì hoạt động của chính phủ", bà Jean-Pierre nói.

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa sau ngày 30/9 dường như là điều chắc chắn trừ khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy có thể thuyết phục phe cánh hữu của đảng Cộng hòa cho phép quốc hội thông qua một biện pháp cấp ngân sách tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ đóng cửa chính phủ trong khi các cuộc đàm phán tiếp tục.

"Hy vọng chúng ta có thể đạt được thỏa thuận vào ngày 26/9 tới để thông qua các dự thảo ngân sách", ông McCarthy nói.

Bất đồng giữa các nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện liên quan đến vấn đề cấp ngân sách hoạt động cho chính phủ đang đẩy nước Mỹ đến nguy cơ gián đoạn chi trả cho quân đội, lực lượng hành pháp, các chương trình an toàn và hỗ trợ thực phẩm, xử lý các vấn đề hộ chiếu, lữ hành. Điều này có thể tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ.

Chính phủ Mỹ đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi các nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa thừa nhận rằng không có đủ thời gian để quốc hội thông qua tất cả 12 dự luật ngân sách trước thời hạn 30/9 nhằm đảm bảo ngân sách duy trì hoạt động của chính phủ.

Hạ viện và Thượng viện có thể sẽ cân nhắc một đề xuất ngắn hạn để các nhà làm luật có thêm thời gian đàm phán. Đề xuất này sẽ cắt giảm chi tiêu đối với hầu hết các cơ quan liên bang và gia hạn ngân sách đến hết tháng 10.Các nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ vẫn bất đồng về dự thảo ngân sách cho phép chính phủ tiếp tục hoạt động sau ngày 30/9.