Thấy mẹ chi tiêu lãng phí, chị dâu "tương kế tựu kế" giữ sổ lương của bà

Ngẫm nghĩ - Ngày đăng : 20:03, 22/09/2023

Tôi rất bất ngờ khi mẹ đưa cuốn sổ lương hưu cho chị dâu quản lý và chi tiêu. Không hiểu sao mẹ lại tin tưởng chị ấy đến vậy?

Lần này về quê thăm, thấy sức khỏe của mẹ tốt hơn, đi lại nhanh nhẹn mà tôi mừng lắm. Có điều khác nữa là trong phòng mẹ có thuốc bổ đắt tiền và tổ yến. Không hiểu ai đã mua biếu mẹ những thứ tốt thế.

Mẹ bảo tất cả những thứ đó là do chị dâu tôi mua giúp bà. Mẹ không muốn dùng nhưng chị mua về rồi bỏ đi thì lãng phí, vì tiếc nên phải sử dụng. Thì ra mẹ tôi đã đưa sổ lương cho chị dâu lĩnh hàng tháng và việc chi tiêu sinh hoạt của mẹ do chị ấy quyết định.

Lương hưu của mẹ tôi mỗi tháng 10 triệu, dù ăn uống thoải mái đi nữa thì cũng còn thừa kha khá tiền. Tôi sợ chị chi cho mẹ không hết lại bỏ túi làm của riêng. Thế nên ngay sau đó tôi đã qua hỏi chị ấy về việc sử dụng tiền lương hưu của mẹ vào những việc gì và còn lại bao nhiêu?

Chị dâu nói là mẹ có lương hưu nhưng không biết cách chi tiêu. Cứ nghe thấy ai quảng cáo có thuốc hay sữa gì tốt là mẹ sẵn sàng mua về rồi không dùng để lâu còn bị mốc.

Có lần thấy hàng xóm mua dụng cụ thể dục, thấy vậy mẹ bỏ ra 8 triệu để mua, về nhà dùng được vài lần không hợp nên bỏ xó. Với cách chi tiêu không tính toán của mẹ, chị dâu sợ khi bà bị bệnh sẽ không còn tiền chữa trị.

Thấy mẹ chi tiêu lãng phí, chị dâu tương kế tựu kế giữ sổ lương của bà-1

Vài lần chị dâu dỗ dành mẹ đưa sổ lương cho giữ nhưng bà không đưa vì không tin tưởng. Để lấy được lòng tin của mẹ, suốt 2 tháng chị mua nhiều đồ ngon bồi bổ cho bà. Mẹ thấy áy náy khi chị dâu bỏ tiền ra mua thức ăn và nấu nướng cho ăn mỗi ngày, cuối cùng bà quyết định đưa sổ lương cho chị ấy quản lý.

Chị bảo phải bồi dưỡng cho mẹ có sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái mới bớt bệnh tật, lúc đó con cháu sẽ yên tâm làm việc. 4 tháng vừa rồi, sau khi trừ chi tiêu ăn uống, đình đám của mẹ, chị còn để ra được 20 triệu.

Tôi bảo số tiền dư mỗi tháng nên mua vàng cất trữ, khi nào có việc gấp bán dễ dàng. Chị dâu bảo sẽ cho người ta vay lấy lãi, để tiền 1 chỗ không dùng tới cũng lãng phí. Suy nghĩ của chị ấy cũng chỉ muốn tốt cho mẹ chồng nhưng tôi rất lo lắng, tôi sợ cho người ta vay tiền lỡ họ phá sản hay bùng nợ thì ai dám ép chị dâu phải trả. Theo mọi người, tôi phải khuyên bảo thế nào để chị không tự ái đây?

Theo Phụ nữ Việt Nam