Thấy gì từ cơn giận dữ của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn?

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 14:32, 20/09/2023

2 bàn thua từ những sai lầm cá nhân cùng với 2 tấm thẻ vàng là lí do khiến huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn không thể hài lòng với Olympic Việt Nam sau chiến thắng 4-2 trước Mông Cổ.
Thấy gì từ cơn giận dữ của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn?
Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn không hài lòng sau chiến thắng 4-2 của Olympic Việt Nam trước Olympic Mông Cổ. Ảnh: VFF

Thấy gì từ 2 thẻ vàng và 2 bàn thua?

Tuyển Olympic Việt Nam cũng như huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn đã xác định thắng Olympic Mông Cổ, thậm chí là một chiến thắng dễ dàng với tỉ số cách biệt.

Thực tế đã chứng minh khi Quốc Việt có bàn mở tỉ số từ phút thứ 3, tạo được tâm lí thoải mái cho Olympic Việt Nam. Thế trận lấn lướt là lối chơi mà các học trò của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn áp đặt lên đối thủ. Quốc Việt hoàn tất cú đúp của mình cùng với sự lên tiếng của Văn Khang giúp Olympic Việt Nam dẫn trước 3-0 ở 45 phút thi đấu đầu tiên.

Với cục diện áp đảo, lẽ ra Olympic Việt Nam cần có sự tự tin, thoải mái trong lối chơi. Nhưng Thái Sơn mắc sai lầm, để mất bóng ở đầu hiệp 2, khiến thủ thành Văn Chuẩn nhận bàn thua.

Nguyên Hoàng kịp sửa sai cho đồng đội với bàn thắng nâng tỉ số lên 4-1, nhưng kịch bản từ bàn thua thứ nhất lại xảy đến. Quan Văn Chuẩn ra vào bắt bóng không hợp lí đã “tặng” cho Olympic Mông Cổ thêm 1 bàn thắng ở những giây cuối trận.

Olympic Việt Nam nhận những bàn thua và những tấm thẻ vàng một cách “ngớ ngẩn“. Ảnh: H.L.Hoàng
Olympic Việt Nam nhận những bàn thua và những tấm thẻ vàng một cách “ngớ ngẩn“. Ảnh: H.L.Hoàng

Bàn thua này được nhận định, do đã có cách biệt 3 bàn, dẫn tới tâm lí chủ quan khiến thủ môn Olympic Việt Nam không có phương án xử lí an toàn. Hoặc trước những pha tấn công ở cuối trận của đối thủ, áp lực đã khiến chúng ta mắc những sai số.

Và trong một thế trận hoàn toàn trên chân đối thủ, các cầu thủ trẻ không cần thiết phải phạm lỗi quá quyết liệt để dẫn đến thẻ vàng của Đức Phú và Nguyên Hoàng.

Chính vì thế, dù giành thắng lợi trong trận ra quân tại ASIAD 19, Olympic Việt Nam cũng còn nhiều điều cần cải thiện.

Chưa thật sự thuyết phục

Nếu các chân sút dứt điểm tốt hơn, Olympic Việt Nam có thể ghi nhiều hơn 4 bàn thắng trước Olympic Mông Cổ. Thanh Nhàn chưa đủ mạnh dạn để dứt điểm cầu môn ở một vài tình huống thuận lợi.

Quốc Việt, Nguyên Hoàng cũng bỏ lỡ không ít cơ hội. Nên nhớ, với thế trận chúng ta có thể chơi theo ý của mình, lẽ ra các chân sút cần cởi bỏ được áp lực, với đôi chân thanh thoát hơn để có thể chính xác hơn trong các pha dứt điểm.

Các học trò của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn chơi chưa thật sự thuyết phục trước đối thủ yếu hơn rất nhiều là Olympic Mông Cổ. Ảnh: H.L.Hoàng
Các học trò của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn chơi chưa thật sự thuyết phục trước Olympic Mông Cổ. Ảnh: H.L.Hoàng

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn có lí do để giận dữ, bởi Olympic Mông Cổ thực lực yếu hơn. Đây là trận đấu để ông Tuấn thử nghiệm cũng như giúp các cầu thủ có được tâm lí chiến thoải mái nhất trước khi bước vào 2 trận đấu gặp Olympic Iran và Olympic Saudi Arabia. Họ đều là những thách thức lớn với Olympic Việt Nam ở bảng đấu này.

Việc 2 đối thủ này cầm chân nhau tỉ số 1-1 ở trận ra quân cũng sẽ khiến họ quyết tâm cao độ ở 2 lượt trận còn lại để tìm kiếm tấm vé vào vòng trong. Khi đó, Olympic Việt Nam có thể sẽ chịu nhiều áp lực, bởi cả Olympic Iran và Olympic Saudi Arabia đều được đánh giá cao hơn đoàn quân của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn.

Olympic Việt Nam cần gác lại chiến thắng “nhiều vết gợn” trước Olympic Mông Cổ để tập trung quyết đấu Olympic Iran ở lượt trận thứ 2. Sẽ không có chỗ cho những sai lầm nếu như Olympic Việt Nam không muốn chia tay sớm tại ASIAD 19.

ĐÌNH THẢO