TPHCM có Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước
Nhịp sống - Ngày đăng : 12:08, 19/09/2023
Tại phiên triệu tập kỳ họp chuyên đề lần thứ 11, HĐND TPHCM khóa X, diễn ra sáng 19/9, các đại biểu đã thống nhất thông qua tờ trình về thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM.
Theo phương án của UBND TPHCM, sau khi bản nghị quyết trên được thông qua, nguồn nhân lực của Sở An toàn thực phẩm được sử dụng từ số lượng người làm việc tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố trước đây. UBND thành phố sẽ giao biên chế cho cơ quan này gắn với chức năng, nhiệm vụ, hoạt động và nằm trong tổng biên chế hành chính, số lượng người làm việc của địa phương.
Sở An toàn thực phẩm thành phố sẽ xây dựng kế hoạch biên chế, số lượng người làm việc để UBND TPHCM xem xét, quyết định phân bổ. Việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức, người lao động của Sở An toàn thực phẩm phải căn cứ vào vị trí việc làm, tiêu chuẩn, chức danh nghề nghiệp theo quy định.
Việc thành lập Sở An toàn thực phẩm đảm bảo không phát sinh tổng số lượng biên chế công chức hành chính, số lượng người làm việc được giao trong tổng biên chế của TPHCM.
Sở An toàn thực phẩm TPHCM được bố trí trụ sở làm việc tại số 57, đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Bến Thành, quận 1) và số 18, đường Cách Mạng Tháng Tám (phường Bến Thành, quận 1).
Theo dự thảo đề án thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM, cơ quan này có chức năng tham mưu, giúp UBND TPHCM quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm. Sở có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, được cấp kinh phí hoạt động từ ngân sách Nhà nước và được mở tài khoản Kho bạc Nhà nước và ngân hàng để hoạt động theo quy định.
Sở An toàn thực phẩm chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp, toàn diện về tổ chức, biên chế và hoạt động của UBND TPHCM. Đồng thời, cơ quan chấp hành sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương.
Cơ cấu lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm gồm Giám đốc và không quá 3 Phó Giám đốc. Trong đó, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm là Ủy viên UBND TPHCM do HĐND thành phố bầu ra.
Giám đốc sở do Chủ tịch UBND TPHCM bổ nhiệm. Người này chịu trách nhiệm trước UBND, Chủ tịch UBND TPHCM và trước pháp luật về thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.
Sở An toàn thực phẩm TPHCM có cơ cấu tổ chức bao gồm Văn phòng Sở, Thanh tra Sở, Phòng Kế hoạch - Tài chính, phòng Cấp phép, Phòng Quản lý tiêu chuẩn và Giám sát ngộ độc thực phẩm, Phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông. Sở có đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc là Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm.
Trước thời điểm thành lập Sở An toàn thực phẩm, mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM được Thủ tướng ban hành quyết định thí điểm thành lập vào cuối năm 2016.
Sau quãng thời gian hoạt động thí điểm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã có nhiều kết quả nổi bật, giúp hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm nhanh hơn, hiệu quả hơn, tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức cộng đồng. Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã bước đầu khẳng định rõ nét cho sự đúng đắn về mặt chủ trương xây dựng một mô hình cơ quan đầu mối quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.
Trên cơ sở đánh giá quá trình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm, UBND TPHCM đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm. Đây là một nỗ lực của Thành ủy, UBND thành phố trước yêu cầu cấp thiết bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân, để cộng đồng được an tâm và an toàn sử dụng thực phẩm.
Theo khoản 1, điều 9, Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, HĐND thành phố thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố.
HĐND TPHCM cũng quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của Sở An toàn thực phẩm trên cơ sở chuyển chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn thành phố từ Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương cho Sở An toàn thực phẩm.