Đàn khỉ mốc quý hiếm bất ngờ xuất hiện trên đỉnh Thiết Sơn

Nhịp sống - Ngày đăng : 13:13, 17/09/2023

Qua theo dõi, phát hiện 37 cá thể khỉ mốc quý hiếm, chia làm 2 đàn, xuất hiện ở núi Thiết Sơn, tỉnh Quảng Bình.

Ngày 17/9, ông Nguyễn Thanh Tú, Trưởng nhóm cộng đồng bảo tồn voọc gáy trắng tại 2 xã Thạch Hóa và Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, cho biết gần đây, tại khu vực núi Thiết Sơn, xuất hiện 2 đàn khỉ mốc quý hiếm.

Qua theo dõi, đã phát hiện 37 cá thể khỉ mốc ở núi Thiết Sơn, chia làm 2 đàn. Chúng có phân tầng xã hội trong mỗi đàn với vai trò của từng cá thể rất rõ ràng về canh giữ lãnh địa.

Đàn khỉ mốc quý hiếm bất ngờ xuất hiện trên đỉnh Thiết Sơn - 1

Hình ảnh về đàn khỉ mốc quý hiếm xuất hiện trên đỉnh núi Thiết Sơn, tỉnh Quảng Bình (Ảnh: Thanh Tú).

Theo ông Tú, các đàn khỉ mốc kéo về núi Thiết Sơn (khu vực bảo vệ nghiêm ngặt voọc gáy trắng) là bởi nơi này thức ăn dồi dào, an toàn, không bị đe dọa bởi nạn săn bắn trộm.

Khỉ mốc có tên khoa học Macaca assamensis, thuộc bộ khỉ hầu, là động vật thuộc nhóm IIB, nhóm động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm cần được bảo vệ khẩn cấp.

Được biết, khu vực bảo tồn voọc gáy trắng tại hai xã Thạch Hóa, Đồng Hóa được UBND tỉnh Quảng Bình thu hồi từ nhiều mỏ đá để quy hoạch thành rừng đặc dụng với diện tích hơn 500ha.

Đàn khỉ mốc quý hiếm bất ngờ xuất hiện trên đỉnh Thiết Sơn - 2

Các cá thể voọc gáy trắng sinh sống ở khu vực núi Thiết Sơn được bảo vệ nghiêm ngặt (Ảnh: Thanh Tú).

Năm 2010, từ vài con voọc gáy trắng đầu tiên sống trên núi đá vôi gần khu dân cư được người dân phát hiện, đến nay voọc gáy trắng đã được cộng đồng quản lý, bảo tồn chặt chẽ và phát triển hàng năm.

Theo thống kê hiện có khoảng 22 đàn voọc gáy trắng với 156 cá thể, chủ yếu sinh sống tại 2 xã Thạch Hóa và Đồng Hóa.

Thời gian qua, UBND huyện Tuyên Hóa đã ban hành quy chế phối hợp quản lý, bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học khu vực quy hoạch rừng đặc dụng. Đây cũng là cơ sở pháp lý quan trọng để việc bảo vệ đàn voọc và khỉ cùng các loài động vật khác trong khu vực rừng đặc dụng.

Tiến Thành