Quang Hải, Văn Toàn đã về V.League, Công Phượng thì sao?

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 23:28, 15/09/2023

Sau Quang Hải, Văn Toàn sẽ trở về thi đấu tại V.League. Giờ đến lúc Công Phượng đứng trước lựa chọn.
Quang Hải, Văn Toàn đã về V.League, Công Phượng thì sao?
Công Phượng trong màu áo Yokohama FC. Ảnh: Yokohama FC

Huấn luyện viên Troussier khi nhận nhiệm vụ ở đội tuyển Việt Nam đã rất quan tâm đến 3 cầu thủ xuất ngoại là: Quang Hải, Văn Toàn và Công Phượng. Bởi đó là những cầu thủ nằm trong nhóm chủ chốt của đội tuyển quốc gia dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo.

Và với việc ra nước ngoài thi đấu, đó là một thông số đáng để chú ý. Thế nên, dù cả 3 cầu thủ ít và thậm chí không được ra sân thi đấu, huấn luyện viên Troussier vẫn trao cho họ những cơ hội lên tuyển quốc gia.

Sau đó, Quang Hải là người đã trở về đầu tiên. Anh gia nhập câu lạc bộ Công an Hà Nội ở giai đoạn 2 của V.League 2023. Đây được xem là bước lùi của tiền vệ này sau chuyến xuất ngoại không thành công. Tuy vậy, sự trở lại được xem là hợp lý khi Quang Hải cần được chơi bóng và còn đó là mục tiêu trở lại đội tuyển quốc gia.

Dù không có được phong độ tốt trong màu áo Công an Hà Nội, thế nhưng Quang Hải vẫn cho thấy cái duyên ở đội tuyển quốc gia. Anh vẫn là lựa chọn hàng đầu của ông Troussier sau những đợt tập trung dịp FIFA Days tháng 6 và tháng 9.

Quyết định chia tay Pau FC để trở về Việt Nam của Quang Hải vì thế được xem là đúng thời điểm. Nếu muộn hơn, chưa rõ tương lai của tiền vệ này sẽ đi đến đâu.

Bây giờ, đến lượt Văn Toàn trở lại V.League. Anh chính thức chia tay câu lạc bộ Seoul E-Land của Hàn Quốc để gia nhập Nam Định. Văn Toàn chia tay đội bóng Hàn Quốc dù K.League 2 vẫn còn đến 8 vòng đấu. Sở dĩ như vậy vì V.League 2023-2024 cũng đang cận kề. Đây là lúc Văn Toàn cần thời gian hoà nhập với đội bóng mới.

Trong trận đấu giao hữu của tuyển Việt Nam với Palestine hôm 11.9, Văn Toàn được trao cơ hội vào sân từ ghế dự bị. Anh đã có pha kiến tạo giúp Tuấn Hải ghi bàn ấn định chiến thắng 2-0 cho tuyển Việt Nam. Văn Toàn đã được ông Troussier trao cơ hội thay vì Văn Quyết hay Tiến Linh, đó là tín hiệu về việc anh sẽ có cơ hội giành vị trí trên hàng tiền đạo của tuyển Việt Nam.

Công Phượng trong trận đấu
Công Phượng trong trận đấu với Palestine. Ảnh: Minh Dân

Một cầu thủ khác là Công Phượng cũng đã để lại dấu ấn trong trận đấu đó. Anh ghi bàn mở tỉ số, nhưng đó là trận đấu Công Phượng chơi không thực sự hay, bản thân anh cũng cho biết, không thật sự hài lòng.

Công Phượng gia nhập Yokohama FC nhưng đến thời điểm hiện tại, anh chỉ được vào sân ở phút bù giờ ít ỏi tại J.League Cup cách đây 5 tháng. Đó là vấn đề mà Công Phượng cũng cần phải tính toán cho chính tương lai của mình.

Sau trận đấu với Palestine, huấn luyện viên Troussier đánh giá Công Phượng chỉ ở mức "chấp nhận được". Ông đã đưa ra lời khuyên cho Công Phượng rằng: "Tôi trao đổi và khuyên cậu ấy tốt nhất là nên tự cho mình thêm cơ hội ở môi trường câu lạc bộ.

Yêu cầu của tôi là các cầu thủ phải nhiệt huyết hơn, nỗ lực trên sân, nhất là thời điểm không có bóng. Hiện tại ở V.League, một số cầu thủ đá ở vị trí tiền đạo cũng đang được chơi thường xuyên".

Như huấn luyện viên Troussier nói thì: "Tôi trao cơ hội cho Công Phượng và Văn Toàn ở trận này, nhưng cả hai phải hiểu, họ cần tìm kiếm cơ hội để thi đấu sòng phẳng ở cấp câu lạc bộ, để cạnh tranh với những cầu thủ cùng vị trí với mình".

Điều đó đủ thấy rằng, khi vào giải đấu chính thức, sẽ không còn những suất đặc cách.Quang Hải, Văn Toàn đã có những quyết định kịp thời, bây giờ là lựa chọn của Công Phượng.

DIỆU LINH