Lãnh đạo các nước chia buồn về vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Tin đối ngoại - Ngày đăng : 22:11, 15/09/2023

Sau vụ cháy tại Hà Nội khiến 56 người tử vong, lãnh đạo các nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Cộng hòa Bolivar Venezuela và Cộng hòa Kazakhstan đã gửi điện, thư chia buồn đến lãnh đạo Việt Nam.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, được tin vụ hỏa hoạn thương tâm tại phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) gây tổn thất nặng nề về người và tài sản, Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Trong điện, Thủ tướng Lào bày tỏ đau buồn khi nhận được tin về vụ hỏa hoạn và thay mặt Đảng, Chính phủ Lào cũng như cá nhân Thủ tướng gửi lời thăm hỏi và lời chia buồn sâu sắc tới Thủ tướng Phạm Minh Chính. Qua đó, gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân cũng như nhân dân Việt Nam anh em.

Người đứng đầu Chính phủ Lào tin tưởng dưới sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, các ngành và chính quyền thủ đô Hà Nội, người dân và các gia đình gặp nạn sẽ vượt qua khó khăn, sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Thủ tướng Sonexay Siphandone cũng nhấn mạnh Chính phủ và nhân dân Lào luôn bên cạnh Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em trong lúc khó khăn và đề cao truyền thống mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam.

Lãnh đạo các nước chia buồn về vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội - 1

Đám cháy thiêu rụi toàn bộ phương tiện tại tầng 1 của chung cư mini (Ảnh: Mạnh Quân).

Cùng ngày, Tổng thống Cộng hòa Bolivar Venezuela Nicolas Maduro và Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã gửi điện, thư chia buồn đến Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Saleumxay Kommasith cũng đã gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Trước đó vào đêm 12/9, một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Căn nhà có diện tích khoảng trên 200m2 cao 9 tầng, chia thành 45 căn hộ với khoảng 150 người dân sinh sống.

Tối 13/9, cơ quan chức năng xác định 56 người tử vong trong vụ cháy và 37 người bị thương. Đồng thời, Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh là chủ chung cư mini.

Hà Mỹ