Nhạc sĩ Đức Trí: ‘Ca khúc Ta chẳng còn ai mà Phương Thanh hát không xứng đáng trở thành hit'

Xem - nghe - đọc - Ngày đăng : 19:01, 14/09/2023

Nhạc sĩ Đức Trí khẳng định anh chưa bao giờ viết nhạc để mưu sinh, tức là viết nhạc bán lấy tiền.

Hồ Ngọc Hà có tố chất ngôi sao

Xuất hiện trong chương trình Lời tự sự tối 13/9, nhạc sĩ Đức Trí có những chia sẻ về quan điểm làm nghề, sáng tác. Nhạc sĩ Đức Trí cho hay bất cứ nghệ sĩ hay người viết, sáng tác nào cũng có nhiều điều muốn trải lòng. “Tôi cũng thích chia sẻ những điều tôi ấp ủ, muốn nói”, anh nói.

Nhạc sĩ Đức Trí kể anh bắt đầu với âm nhạc từ sớm. Anh có thể hát và chơi nhạc cụ từ 2-3 tuổi. Mọi người nhận ra anh có năng khiếu âm nhạc nhưng vì không phải con nhà nên để anh phát triển tự nhiên.

Khoảng 4-5 tuổi, Đức Trí được bố mẹ gửi tới lớp học xướng âm nhưng anh không hiểu gì. Tuy nhiên đó là cơ hội đầu tiên anh được tiếp xúc với âm nhạc bài bản. Đến năm 6 tuổi, Đức Trí bắt đầu học đàn piano.

Nói về năng lực sáng tác, nhạc sĩ Đức Trí cho biết hầu hết ca khúc của anh đều ra đời trong khoảng thời gian ngắn, nếu không nói chỉ vài phút thì thường dưới 30 phút.

Nhạc sĩ Đức Trí dẫn chứng bằng bài hát Có bao giờ anh viết cho ca sĩ Hồ Ngọc Hà. “Tôi tình cờ nhắn tin cho Hồ Ngọc Hà với nội dung tôi có bài hát mới. Hà hỏi anh đang ở đâu và sẽ qua ngay. Tôi chỉ có 15 phút từ lúc đó đến khi Hà qua phòng thu để biến từ ý tưởng thành ca khúc hoàn chỉnh. Khi gặp Hồ Ngọc Hà, tôi đã đã cho cô ấy tờ giấy viết ca khúc vừa xong bằng bút chì. Lúc đó, tôi nghĩ sẽ thu bản demo để sửa lại sau. Không ngờ bản demo quá hay và được khán giả đón nhận. Với tôi việc viết bài hát nhẹ nhàng, đơn giản lắm”, nhạc sĩ Đức Trí thổ lộ.

Sáng tác nhanh nhưng Đức Trí thường “ủ” ca khúc của mình trong thời gian dài. Anh quan niệm giữ lại sáng tác của mình và hát cho bằng thuộc trước khi gửi tới ca sĩ.

Đó cũng là lưu ý Đức Trí truyền dạy các bạn trẻ ở lớp học sáng tác. Theo Đức Trí, nếu bạn không thể thuộc ca khúc của mình thì không ai có thể thuộc được. Vì thế, anh giữ bài và hát đi hát lại cho đến khi cần điều chỉnh gì đó, thường là nội dung ca từ. Có những ca khúc Đức trí giữ lại 1-2 năm mới thực sự hoàn thiện, thậm chí 20 năm.

Với Đức Trí, không có gì quý giá bằng tình yêu. Tình yêu không chỉ là tình yêu nam nữ, gia đình. Nó còn là tình yêu nơi anh sinh ra, nơi anh đến, tình yêu với âm nhạc.

“Nếu tôi không có tình yêu với âm nhạc, chỉ nghĩ đến mưu cầu danh lợi thì tôi không thể tồn tại lâu đến vậy”, Đức Trí bộc bạch.

Nhạc sĩ Đức Trí: ‘Ca khúc Ta chẳng còn ai mà Phương Thanh hát không xứng đáng trở thành hit-1

Cá tính âm nhạc cho Đức Trí quan điểm làm nghề rất riêng. Nếu khán giả nhận định ca khúc Ta chẳng còn ai do Đức Trí sáng tác, Phương Thanh thể hiện là hit một thời thì bản thân anh không nghĩ như vậy.

Đức Trí kể một lần ca sĩ Minh Thuận đến nhà và thấy bản thảo Ta chẳng còn ai trên bàn. Minh Thuận tâm đắc và gợi ý nên đưa bài hát cho Phương Thanh. Tuy nhiên, Đức Trí gạt đi vì cho rằng bài hát không hay, ca từ quá sến.

“Tôi giữ quan điểm bài đó không xứng đáng trở thành hit. Cho đến hôm nay, đối với tôi nó vẫn chưa đủ hay. Bởi vì lời hát đi vào lối mòn, ai cũng nói. Có thể vì thế mà ai cũng thích. Đây được xem là điểm chạm đầu tiên của Đức Trí với khán giả nhưng họ không chạm đến tôi được vì tôi không cho rằng đó là ca khúc hay. Vì khoảng cách đó tôi luôn tự nhủ phải nỗ lực, cố gắng hàng ngày. Tôi cho rằng tôi viết nhạc không kém nhưng phải trau dồi về khả năng ca từ, những khía cạnh tôi không giỏi”, anh nói.

Chia sẻ về Hồ Ngọc Hà, Đức Trí cho rằng nữ ca sĩ không phải trường hợp duy nhất anh từng làm việc. Đức Trí nhấn mạnh Hồ Ngọc Hà không thành công nếu không có sự gặp gỡ của cả hai.

Đức Trí cho rằng bản thân người nghệ sĩ phải có tố chất ngôi sao. Với anh, Hồ Ngọc Hà có triển vọng trở thành ngôi sao. “Tôi may mắn nhìn thấy điều đó. Tôi thấy hình ảnh của Hà trên báo chí và nhận định cô ấy sẽ nổi tiếng. Mặc dù thời điểm đó Hà là người mẫu, chưa hát. Tôi tìm đến Hồ Ngọc Hà để đề nghị làm việc cùng. Việc của tôi chỉ là che bớt những cái gì không hay, tìm điểm mạnh để phát triển ở Hà”, nam nhạc sĩ nhớ lại.

Tôi mừng khi ai đó nói mình hết thời

Trước những bình luận tiêu cực nói Đức Trí đã hết thời, không còn tạo hit như xưa, Đức Trí khẳng định anh nên mừng vì điều đó. Đức Trí chia sẻ 10 năm trở lại đây anh dành thời gian cho gia đình và công tác giảng dạy. Anh không hối hận vì cảm thấy điều đó là xứng đáng.

“Nếu ai trong hoàn cảnh của tôi thì nên tỉnh táo để thoát khỏi những gì người ta áp đặt cho mình. Khi bị chê hay góp ý cũng đừng buồn vì chưa chắc là sự thật bởi bạn là người biết rõ hơn ai hết. Nếu được khen cũng đừng lấy đó làm động lực. Tôi biết việc mình đang làm, tôi sẽ tiếp tục. Những gì họ áp đặt cho tôi, tôi không tin. Tôi được đào tạo để làm điều đó, tức là không có may mắn, tôi phải tính toán. Nhờ thế tôi không bị cuốn vào vòng xoáy dư luận. Tôi độc lập trong suy nghĩ và làm theo cách riêng của mình”, Đức Trí nói.

Đức Trí cũng nhấn mạnh anh chưa bao giờ kỳ vọng và mưu cầu bài hát của mình thành hit. Khi chạm được đến trái tim khán giả thì sẽ được yêu thích. Khi chạm được, Đức Trí vui nhưng không có nghĩa anh chờ đợi điều đó.

Anh viết nhạc vì hai nhu cầu, thứ nhất là bản thân cần viết và viết cho công việc. Tuy nhiên, anh khẳng định không bao giờ viết nhạc để mưu sinh, tức là viết nhạc bán lấy tiền.

Nhạc sĩ Đức Trí: ‘Ca khúc Ta chẳng còn ai mà Phương Thanh hát không xứng đáng trở thành hit-2

“Tôi chưa bao giờ làm điều đó. Tôi chưa giờ định viết một ca khúc để ngày mai bán lấy tiền mua rau hay nộp học cho con. Chính vì thế tôi không bị áp lực gì cả và ca khúc của tôi không phải sản phẩm như nhiều người nghĩ. Có vài ca khúc tôi dám gọi là tác phẩm vì có giá trị nghệ thuật cao nhưng có ca khúc là những đoạn nhật ký nhỏ nhắn ghi lại cảm xúc của tôi. Sẽ không có ca khúc thành công hay không thành công, hit hay không hit trong suy nghĩ của tôi. Chỉ có ca khúc tôi thích nhiều và thích ít. Việc khán giả có thích hay không, tôi ít quan tâm tới điều đó”, anh nói.

Theo Đức Trí, trong 10 năm gần đây, anh không áp lực với việc viết bài hát cho ca sĩ khác nữa. Các bài hát anh viết cho mình hoặc các bộ phim có hợp tác. Đức Trí nhấn mạnh các sản phẩm nghệ thuật luôn độc lập với cuộc sống của người sáng tác, thậm chí tương phản. Anh tự nhận mình là nhân chứng để nói tác phẩm của anh không liên quan tới cuộc đời.

Nhạc sĩ Đức Trí khẳng định thứ duy nhất ảnh hưởng tới các sáng tác của anh là cái đẹp. Cái đẹp đến từ nhiều thứ, có thể là tà áo lụa, ánh mặt trời trong buổi chiều tà…

Đức Trí nói thêm 1-2 năm trở lại đây anh có chiến dịch dành cho bản thân. “Tôi có cuốn sách của tôi, đĩa nhạc của tôi và đêm nhạc của tôi. Tôi làm cho người khác quá lâu rồi”, Đức Trí trải lòng.

Theo Tiền Phong